Ra mắt sách Ngữ âm và Âm vị học tiếng Ý

Học một ngôn ngữ trước hết là học lối phát âm của người bản ngữ, rồi sau đó mới đến các vấn đề khác. Phát âm tốt sẽ giúp thông điệp truyền đi đích xác. Ngoài ra, phát âm tốt còn giúp nâng cao tính thẩm mỹ của phát ngôn, giúp thu hút người nghe và giúp tự tin khi nói. Phát âm tiếng Ý cũng không phải ngoại lệ.

Hôm vừa rồi mình có ngồi nói chuyện với cô em dạy ngoại ngữ thì cũng được cô đồng tình:

 

“Ngữ âm rất quan trọng. Một người cho dù ngữ pháp, ngữ nghĩa và lối tư duy có ngon lành đến mấy mà phát âm dở cũng vẫn không được người ta 100% thán phục. Rõ ràng phát âm là yếu tố đầu tiên PR cho trình độ ngoại ngữ của một người học.”

Một ví dụ khác để thấy việc phát âm tốt tiếng nước ngoài có lợi thế như thế nào. Thực vậy, các bạn học tiếng Ý và đã từng gặp người Ý có lẽ không ít lần được khen ngay sau khi phát âm tốt một vài từ tiếng Ý, như sau:

  • Bạn nói tiếng Ý chuẩn thế. Parli benissimo/bene italiano.

Phát âm cho chuẩn không những được khen mà còn ngay lập tức chiếm được thiện cảm của người bản xứ, đặc biệt là người Ý. Lời khen mau mắn của người Ý cho thấy phát âm tố ngay từ đầu là một hình thức không thể đẹp hơn được nữa để đi vào lòng người Ý, dân tộc vốn yêu cái đẹp.

Làm thế nào để phát âm tốt và đẹp tiếng Ý?

Vậy phát âm thế nào mới là tốt là đẹp? Tôi phát âm tiếng Ý đã tốt và đẹp chưa? Người Ý có phát âm tốt tiếng Ý hay không? Quyển sách nhỏ này, với 07 chương và 02 phụ lục sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi trên, thông qua việc tìm hiểu:

  1. Hệ thống âm vị tiếng Ý
  2. Lối phát âm tiếng Ý ở các vùng phương ngữ Ý
  3. Đặc điểm phát âm tiếng Ý của người Việt trong mối tương quan với phát âm tiếng Việt
  4. Phụ lục bài tập luyện phát âm tiếng Ý cho người Việt
  5. Danh mục thuật ngữ Ngữ âm học Ý-Việt.

Các ví dụ được nêu trong sách đều cân nhắc các yếu tố văn hóa – văn học – nghệ thuật – đời sống Ý, nhằm cung cấp thêm cho bạn đọc thông tin về các lĩnh vực này. Ở mỗi chương mục đều có phần tóm tắt các ý chính cần nắm và các bài tập để thực hành.

Nguồn ngữ liệu của giáo trình

Giáo trình này là kết quả của những năm mình nghiên cứu và giảng dạy tiếng Ý cho sinh viên Việt Nam. Các đặc điểm phát âm tiếng Ý của sinh viên Việt Nam được rút ra từ ngữ liệu thu thập cho luận án tiến sĩ, có so sánh với các ghi chép về phát âm của chính mình và của sinh viên trong nhiều năm. Mọi thiết kế đạo cụ thí nghiệm để thu thập dữ liệu không nhắm đến các lỗi phát âm mà người Việt hay mắc phải, do đó, nếu có thì các lỗi phát âm này đều xuất hiện một cách tự nhiên, không gượng ép.

Mong nhận được sự quan tâm và góp ý của bạn đọc và đồng nghiệp để giáo trình Ngữ âm và Âm vị học tiếng Ý trở nên hoàn thiện.

Advertisements

 

Giáo trình in bản giới hạn: 100 cuốn, 145 trang, 95.000 vnd/quyển, tiếng Ý. (Liên hệ tác giả).

COMMENTS

Comments 3

  1. Quy 06/11/2018
  2. Ho Thinh 18/06/2020
    • Thuong Thao 07/08/2020

Leave a Reply