Huyền Thoại hồ Misurina

Chuyện kể rằng, quốc vương Sorapiss, chúa đất vùng Tofane, Antelao và Tre Cime di Lavaredo có một cô con gái tên là Misurina. Misurina là một cô bé nhõng nhẽo và nóng nảy do quen được nuông chiều. Cha cô, Sorapiss, đã cố biện minh cho những hành vi này bằng cách đổ lỗi cho việc cô thiếu tình yêu thương của mẹ.

Vào ngày cô bé Misurina tròn tám tuổi, vì chiều con, nhà Vua đã đồng ý đi cùng Misurina đến đồi Monte Cristallo. Trước đó, cô công chúa nhõng nhẽo đã nghe nói về một bà tiên trên đồi Monte Cristallo có chiếc gương ma thuật có thể đọc được suy nghĩ của bất kỳ ai soi mình trong đó…

Lago di Misurina Leo núi ở Ý
Hồ Misurina

Trên đồi Monte Cristallo, bất chấp lời cầu khẩn của Vua Sorapiss, bà tiên vẫn không có ý định giao một vật quan trọng như vậy cho một đứa trẻ thất thường như Misurina. Sau nhiều cố gắng bất thành, nước mắt Vua Sorapiss đã chảy. Bà tiên thấy vậy đành đồng ý, nhưng với một điều kiện. Bà cũng hi vọng vì điều kiện đó mà nhà vua và Misurina sẽ từ bỏ ý định. Bà yêu cầu nhà vua phải biến thành một ngọn núi. Với cái bóng của mình, Vua Sorapiss phải bảo vệ những bông hoa trong vườn của bà ở đồi Monte Cristallo, nơi vẫn thường bị ánh nắng chói chang làm tàn héo.

Và nhà vua đã đồng ý.

Misurina cầm chiếc gương, lúc ấy cô bé mới hay rằng cha mình phải biến thành ngọn núi. Cô bé nhìn ngắm chiếc gương, không những không buồn, Misurina còn tỏ ra rất vui vẻ. Cô cho rằng cha đã chiều lòng mình mà biến thành ngọn núi để mình có thể trèo lên chạy nhảy vui đùa.

Bỗng lúc ấy Vua Sorapiss vươn mình lên và biến thành ngọn núi cao tít. Từ chỗ tóc ông mọc lên những cái cây, chỉ còn hai con mắt. Trên đỉnh núi có Misurina đang đứng cầm gương. Cô bé chúi đầu xuống nhìn và bất ngờ bị lao xuống khoảng không phía dưới.

Trong những giây phút cuối đời, với đôi mắt vẫn còn, Vua Sorapiss bất lực chứng kiến bi kịch của con mình. Nhà vua đã đã bật khóc. Từ đôi mắt nước mắt tuôn ra đã biến thành hai dòng suối chảy xuống thung lũng phía dưới sâu và tạo nên một hồ lớn. Khi Misurina ngã xuống, chiếc gương đã vỡ thành trăm mảnh. Nước mắt nhà vua gom mảnh gương vào lòng hồ, cùng với đá tảng, những mảnh gương phản chiếu những tia sắc màu.

Bài hát về hồ Misurina của Claudio Baglioni – một nghệ sỹ huyền thoại của Ý. Người giữ kỷ lục Ý về số đĩa bán ra chỉ với một album. Mời bạn cùng theo dõi.

Ngày nay, hồ nước mắt Vua Sorapiss được gọi là hồ Misurina. Hồ này là một trong những hồ tự nhiên đẹp nhất nước Ý, nằm tại vùng Cadore, tỉnh Belluno, ở độ cao 1.754m. Không chỉ hút khách du lịch vào mùa hè, khi họ đi leo núi Tre Cime di Lavaredo, mà Misurina còn đông đúc vào mùa đông, khi mặt hồ đóng băng và có thể đi lên trên đó được.


Bài học rút ra:
Advertisements

Các bố mẹ thương con thì không nên chiều con quá. Đừng hy sinh thân mình, mà phải sống sao cho khỏe mạnh, giữ cái thân mình mà bảo vệ con. Có thế thì đôi bên mới hạnh phúc. Có thế mới có ngày sang Ý mà leo núi Tre Cime di Lavaredo và ngắm hồ Misurina.


COMMENTS

No Comment

Leave a Reply