Hướng dẫn tìm thông tin cho người lần đầu du học Ý

Hơn một năm trước, bài chia sẻ về du học Ý đầu tiên của Thảo lên sóng. Nếu theo dõi mục du học của blog từ những ngày đầu, bạn sẽ thấy Thảo chỉ tập trung vào hướng dẫn cho các bạn lần đầu du học Ý. Trong chặng đường ngắn này, Thảo đã nhận được rất nhiều sự động viên, sự ủng hộ, lời cảm ơn từ phía các sinh viên, kể cả người đã đi học được lẫn người đang làm hồ sơ. Những lời động viên của các bạn luôn là động lực để Thảo tiếp tục chia sẻ.

Ngoài những sự ủng hộ, lời động viên và lời cảm ơn, Thảo cũng nhận được không ít các câu hỏi liên quan đến du học Ý. Trong số đó, phần lớn các câu hỏi liên quan đến hồ sơ visa và thủ tục học bổng vùng. Rất nhiều bạn hỏi Thảo những vấn đề mà Thảo đã chia sẻ ở trong các bài hướng dẫn. Rất nhiều lần Thảo đã mời các bạn quay lại các bài để đọc cho kỹ hơn.

Nếu chuyện chỉ dừng ở đây thì không có bài này!

Sau một thời gian Thảo mới ngộ ra rằng, nếu đây là lần đầu tìm hiểu để làm hồ sơ du học Ý, các bạn sẽ bối rối không biết nên đọc bài nào trước để có thể “tiêu hóa” một cách an toàn và hiệu quả các thông tin.

Tâm lý của người lần đầu làm hồ sơ du học Ý là rất hồi hộp, lo lắng và bối rối đến căng thẳng. Vì sao? Vì thông tin trên mạng đa phần bằng tiếng Ý. Số ít ỏi bằng tiếng Việt lại không thực sự tỉ mỉ. Lên hỏi hội sinh viên Ý thì chỉ câu nào dễ, ngắn và đơn giản mới có người bỏ công ra mà chỉ.

Thế rồi bạn tìm được blog www.favellatrice.com của Thảo. Bạn thấy có thêm thông tin. Vấn đề bây giờ của bạn là không biết nên đọc bài nào trước? Nếu đọc lộn xộn thì dù bài Thảo có viết kỹ và tỉ mỉ đến đâu, chắc chắn bạn sẽ bị bội thực thông tin.

Do đó, Thảo viết bài này để hướng dẫn đọc các bài hướng dẫn của Thảo về các thủ tục cho lần đầu du học Ý. Nếu sợ quên, bạn hãy bookmark trang này và quay lại đọc khi cần nhé!

Dưới đây, bạn sẽ thấy các bước chi tiết hướng dẫn bạn khi nào cần đọc gì, tìm gì và làm gì. Các bước này không chỉ áp dụng cho blog của Thảo, mà còn có thể áp dụng cho các trang khác nữa đấy.

Nếu bạn đã sẵn sàng thì các bước đây:


Bước 1: Tìm hiểu hệ thống giáo dục Ý

Tìm hiểu thông tin về hệ thống giáo dục Ý để có khái niệm về các bậc học, cấp học, loại bằng cấp. Đặc biệt, bài số #1 của serie 6 bài Tôi du học Ý còn cung cấp cho bạn quy trình thực hiện từ lúc tìm hiểu đến lúc nộp hồ sơ. Bạn đừng nóng vội mà bỏ qua bài này nhé!


Bước 2: Chọn trường và chọn ngành

Chọn trường và chọn ngành trong bài #2 Tôi du học Ý. Có trường và có ngành rồi vẫn nên đọc bài này. Vì trong bài còn có mẹo để bạn so sánh các trường với nhau đấy.


Bước 3: Đọc về triển vọng nghề nghiệp và thỏa thuận hợp tác

Triển vọng nghề nghiệp bài #3, bài #4 về học phí và thỏa thuận hợp tác giữa trường Việt và Ý là những bài các bạn có thể tạm bỏ qua ở giai đoạn này. Nếu muốn chọn ngành để có thể ở lại Ý làm việc thì những bài này lại khá hữu dụng.


Bước 4: Đọc bài Đăng ký trước và kiểm tra đầu vào

Bài #5 về đăng ký trước và kiểm tra đầu vào là bài bạn nên đọc sau khi chọn trường. Bài này cho biết thủ tục đầu tiên mà bạn phải làm với trường ở Ý. Đăng ký trước là hình thức bạn ra mắt trường ở Ý. Nếu bạn đang muốn xin học bổng, chắc chắn bạn sẽ không muốn gây ấn tượng đầu tiên xấu xí. Vì thế bạn càng cần đọc kỹ để chuẩn bị cho kỹ.


Bước 5: Đọc bài về Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Hồ sơ học bổng vùng và visa trong bài số #6 là phần hot nhất và cũng là phần phức tạp nhất. Để giúp bạn hiểu thêm thủ tục này Thảo cũng đã biên thêm các bài lẻ sau:

  1. Học bổng vùng là gì?
  2. Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?
  3. Chỉ số ISEE và ISEE-U trong hồ sơ học bổng du học Ý là gì?
  4. Dịch hồ sơ du học Ý: Dịch gì, với ai và ở đâu?
  5. No Tax Area Università: Miễn giảm học phí là gì?

Sau khi đọc bài #6 các bạn hẵng đọc 5 bài trên đây nhé.


Bước 6: Tìm hiểu về thuê nhà

Khi làm xong thủ tục hồ sơ thì các bạn có thể xem ngay bài về thuê nhà ở Ý. Bài này sẽ giới thiệu khi nào nên và cần làm gì để thuê được nhà ở Ý. Ngoài ra, bài cũng cung cấp các trang web để tìm nhà, các mẹo nhỏ để sống chung với bạn cùng phòng là người Ý.


Bước 7: Tìm hiểu cách chuẩn bị hành lý

Xem bài chuẩn bị hành lý du học Ý để biết nên, không nên hay không được mang gì sang Ý.


Bước 8: Đọc kinh nghiệm học ở các trường ở Ý

Đọc bài chia sẻ kinh nghiệm học ở Pisa Perugia để biết một cách chung nhất môi trường đại học Ý như thế nào.


Bước 9: Đọc về mẹo làm giấy tờ ở Ý

Hành chính ở đâu và lúc nào cũng đau đầu. Hành chính công Ý không thua Việt Nam dù chỉ là 1cm. Để chuẩn bị tâm lý bạn cũng có thể đọc các mẹo làm giấy tờ ở Ý. Trong bài này bạn sẽ tìm thấy thủ tục làm 05 loại giấy tờ hữu hiệu và sát sườn nhất mà một sinh viên cần/phải có trên đất Ý.


Bước 10: Đọc về văn hóa Ý

Đọc các bài trong chuyên mục văn hóa Ý để chuẩn bị tâm lý về đời sống ở Ý.


Lời nhắn

Bài viết dù tỉ mỉ đến đâu, ngôn ngữ dễ hiểu đến đâu đi chăng nữa mà người đọc bồn chồn, không đọc theo trình tự, đọc vội đọc gấp trong 1 hay 2 ngày vẫn sẽ khiến bị stress rồi dẫn tới “thôi quẳng cho trung tâm tư vấn họ làm cho nhanh”. Do đó, Thảo khuyên các bạn nên dành thời gian thật nhiều để tìm hiểu. Đừng nôn nóng, hấp tấp cũng như sớm nản. Nước Ý chỉ còn cách bạn có 10 bước nữa thôi!

Chúc các bạn đọc vui và nộp hồ sơ thành công!


COMMENTS

Leave a Reply