Học bổng vùng là gì? Những thông tin không phải ai cũng nói cho bạn

Bạn đang quan tâm đến du học Ý vì chi phí thấp, điểm đến hấp dẫn, và đặc biệt là nhiều học bổng? Bạn nghe bạn bè truyền tai về một học bổng du học Ý rất dễ đậu gọi là học bổng vùng và có ý định đăng ký? Bạn đã dạo quanh trên internet tìm thông tin nhưng không khả quan vì thông tin không cụ thể? Nếu vậy thì bạn sẽ thích bài này đấy. Thảo sẽ giải thích (hy vọng) cặn kẽ về hai loại học bổng vùng và các bước chuẩn bị hồ sơ học bổng.

Ở Ý, ngoài học bổng bộ ngoại giao MAECI (được sinh viên Việt Nam biết dưới cái tên học bổng chính phủ), học bổng Invest Your Talent, là những học bổng có tính cạnh tranh cao, thì còn một loại học bổng khác có khả năng đậu cao. Đó là học bổng vùng và học bổng trường mà có dịp Thảo đã chia sẻ.

1. Hai dạng học bổng vùng và học bổng trường

 • per reddito – học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó (dựa trên thu nhập gia đình ISEE, ISEE càng thấp thì càng dễ đậu và càng được hỗ trợ nhiều).

Bạn chú ý chỗ này: hồ sơ chứng minh thu nhập gia đình để xin học bổng vùng cần khớp với hồ sơ chứng minh khả năng tài chính để xin visa.

 • per merito – học bổng khuyến học cho sinh viên tích lũy đủ số tín chỉ CFU (Crediti Formativi Universitari) của năm học trước đó.

Nếu bạn mới đăng ký vào trường, bạn sẽ chỉ đủ điều kiện để đăng ký học bổng per reddito (học bổng vượt khó, dựa trên thu nhập gia đình). Các sinh viên học hết năm I sẽ phải đăng ký dạng per merito. Về yêu cầu của dạng per merito mình sẽ nói ở mục 3 về hồ sơ học bổng vùng.

Nói đến đây bạn cũng ngầm hiểu là học bổng vùng ở Ý chỉ có thời lượng 01 năm. Mỗi năm muốn tiếp tục được cấp học bổng này bạn phải làm lại hồ sơ. Một bộ hồ sơ gồm dịch, đóng dấu và hợp pháp hóa lãnh sự tốn khoảng 10 triệu VND.

Học bổng vùng là gì?

2. Học bổng vùng và trường gồm những gì?

Thông thường học bổng vùng và trường sẽ gồm các khoản sau đây:

 • Tiền mặt (chuyển khoản theo tài khoản đã đăng ký): từ 1.300 euro > 5.500 euro/năm. Con số này tùy thuộc chính sách của từng vùng, trường, và tùy nhóm sinh viên. Các sinh viên được chia làm 3 nhóm:
  • “in sede” (sinh viên Ý, nhà không cách trường quá 50 km),
  • “pendolare” (sinh viên Ý di chuyển đi về giữa hai hay nhiều thành phố để đi học)
  • “fuori sede” (sinh viên Ý xa nhà) và “stranieri” (sinh viên nước ngoài). Có nhiều trường/vùng gộp cả “fuori sede” và “stranieri” vào làm một.
 • Buoni (phiếu ăn): có vùng cho phiếu ăn, có vùng cho ăn một số bữa trong ngày và tích luôn vào thẻ từ. Bạn có thể không lấy phiếu ăn hay bữa ăn và quy đổi ra tiền mặt. Khi làm hồ sơ cần lưu ý chỗ này.
 • Chỗ ở: thường là ký túc xá. Bạn chỉ được dọn vào ở khi có xác nhận đậu học bổng chỗ ở. Đến tháng 8 toàn bộ trường và ký túc đóng cửa, bạn sẽ phải dọn ra ngoài. Bạn phải tự thuê nhà trong 01 tháng rồi tháng 9 mới được quay lại. Bạn cũng có thể đăng ký quy đổi thành tiền thay vì ở KTX.

Vùng sẽ còn cấp học bổng nếu sinh viên chỉ trễ tốt nghiệp tối đa 1 kì. Ví dụ, nếu bạn học cử nhân (đại học) 3 năm, tức 6 kỳ, thì sẽ được cấp học bổng tối đa 7 kỳ, trong đó 1 kỳ là trễ hạn. Lưu ý, 7 kỳ chứ không phải 7 năm. Nếu muốn còn có học bổng vùng, sinh viên phải học xong chương trình trong khoảng này.

Nhìn chung, học bổng vùng hơi ít. Nếu biết chắt bóp và tiết kiệm thì vẫn sống, học và đi du lịch ổn thỏa. Bạn thử xem thêm kinh nghiệm du học diện học bổng vùng ở đại học Pisa nhé.

Học bổng vùng là gì?

3. Hồ sơ học bổng gồm những gì?

Dạng per reddito

Hồ sơ học bổng diện per reddito chỉ cần chứng minh thu nhập của các thành viên gia đình từ đầu năm đến thời điểm quy định trong thông báo học bổng. Đối với năm học 2019/2020 thường là chứng minh thu nhập từ 01/01/2018 đến 31/12/2018.

Một số trường hay vùng yêu cầu ngày chứng minh thu nhập khác nhau. Yêu cầu tài sản cần kê khai cũng khác nhau. Vì thế bạn cần xem kỹ những yêu cầu này trong thông báo học bổng vùng.

Các giấy tờ chứng minh thu nhập phải có con dấu của cơ quan địa phương có thẩm quyền. Sau đó cần được dịch sang tiếng Ý và hợp pháp hóa lãnh sự. Chuẩn bị xong thì scan và up lên INPS (Viện An sinh xã hội Quốc gia Ý) để xin chỉ số ISEE, ISEE-U hay ISEE-U parificato. Đây là chỉ số thu nhập gia đình hạt nhân cho việc học đại học. Có chỉ số này rồi bạn mới đủ điều kiện đăng ký học bổng vùng. Tùy vùng, giấy tờ này lại phải gửi qua vùng theo yêu cầu như trong form đăng ký online. Bạn cũng cần đọc kỹ điều này trong thông báo của vùng.

Một số vùng, như Trentino Alto Adige, lại yêu cầu thêm giấy xác nhận từ phía lãnh sự rằng bạn không thuộc gia đình cực kỳ khá giả hay có địa vị xã hội cao.

Dạng per merito

Đối với sinh viên năm thứ 2 trở đi, phải đăng ký học bổng dạng per merito. Nghĩa là ngoài chỉ số thu nhập gia đình hạt nhân ISEE hay ISEE-U còn cần chứng minh số tín chỉ CFU đã đạt năm trước đó.

Riêng sinh viên ở vùng Toscana, nếu đã làm chứng nhận ISEE hay ISEE-U, ISEE-U parificato cho năm 2018-2019 (hay nói cách khác, nếu đã được học bổng cho năm I) thì năm 2019-2020 sẽ không phải làm lại hồ sơ để biết chỉ số ISEE-U hay ISEE-U parificato, mà chỉ cần khai hồ sơ online.


Cho bạn nào chưa biết: tín chỉ, tiếng Ý CFU (crediti formativi universitari) là đơn vị đo dung lượng của môn học. Càng nhiều tín chỉ môn học càng dài, càng quan trọng. Càng tích lũy được nhiều tín chỉ bạn càng sớm ra trường.


Yêu cầu số tín chỉ CFU của dạng per merito

Yêu cầu về số tín chỉ CFU (bao nhiêu), ngày đạt (trong thời gian nào thường từ 10/8 năm trước đến 11/8 năm sau) và đợt đạt (mấy đợt) khác nhau ở mỗi vùng, mỗi trường và mỗi bậc học. Ở vùng Emilia Romagna, bậc đại học, yêu cầu số tín chỉ CFU như sau:

 • Học bổng trong năm nhất chuyển làm 03 đợt; mỗi đợt sinh viên cần đạt tương ứng: 9 CFU; 25 CFU (trong đó được vay, tức bonus, 5 CFU); 20 CFU.
 • Để đăng ký học bổng cho năm hai, yêu cầu tối thiểu 25 CFU của năm nhất (được vay 5 CFU).
 • Để đăng ký học bổng cho năm ba, yêu cầu tối thiểu 80 CFU của năm hai (được vay 12 CFU).
 • Để đăng ký học bổng cho năm tiếp theo (năm trễ hạn), yêu cầu tối thiểu 135 CFU của các năm trước đó (được vay 12 CFU).

Để xem các CFU cần đạt qua các đợt và các năm học, bạn phải đọc thông báo của từng Vùng. Nhìn chung, các CFU này được cộng dồn qua các năm. Ví dụ: tổng 80 CFU của năm 2 là kết quả cộng dồn với số CFU của năm 1. Tương tự, tổng của năm 3 là kết quả cộng dồn của năm 2.

Khi không đạt số tín chỉ bạn không những không được cấp cho năm mới, mà tùy vào mức độ không đạt bạn còn bị đòi lại học bổng.

Học bổng vùng là gì?

4. Đăng ký học bổng vùng ở đâu?

Ở mỗi vùng hay mỗi trường sẽ có trang web để bạn đăng ký học bổng online. Bạn cần xem trường mình đến học là trường nào để đăng ký đúng trang.

Thông thường, mỗi vùng sẽ có hai hạn đăng ký: hạn đến trước là để đặt chỗ học bổng; hạn đến sau là để bổ sung hồ sơ còn thiếu. Ví dụ như để bổ sung hồ sơ tình trạng kinh tế gia đình xin ISEE-U.

Một số vùng yêu cầu bạn phải nộp trực tiếp hồ sơ xin ISEE trong thời hạn đã nêu. Số khác, như Marche, Umbria, Emilia Romagna, v.v. lại chỉ yêu cầu nộp online bằng cách scan, dịch, không cần hợp pháp hóa lãnh sự, nếu bạn không kịp sang Ý. Sau này, khi đã sang Ý, bạn cần nộp bản giấy có hợp pháp hóa. Một lời khuyên cho bạn là luôn giữ liên lạc với cơ quan học bổng vùng để xin xác nhận về việc nộp bản scan trước.

Nhìn chung, hai hạn nộp hồ sơ ở các vùng thường rất gần nhau. Khi xác định sẽ đăng ký học bổng vùng, bạn nên có sẵn các giấy tờ trong tay.

Ở một số vùng, các trường đại học trao hết quyền hạn cho một cơ quan về quyền lợi học tập (Agenzia/Ente di Diritto per lo studio) tuyển sinh và trao học bổng; Ở các vùng khác bạn đăng ký tiếp với trường.

Để biết trường nào thì đăng ký với vùng, trường nào đăng ký với trường và đường link đăng ký online, mời bạn xem danh sách các trường đại học Ý đã ra thông báo học bổng năm học 2019/2020.

Chúc các bạn thành công!


COMMENTS

Comments 15

 1. Ngọc Trà 06/08/2019
  • Thuong Thao 06/08/2019
 2. Phúc 10/08/2019
  • Thuong Thao 11/08/2019
 3. Thảo 10/08/2019
  • Thuong Thao 11/08/2019
 4. Phúc 11/08/2019
  • Thuong Thao 11/08/2019
 5. Hoài Trang 09/11/2019
 6. Nhan Doan 07/07/2020
  • Thuong Thao 07/08/2020
 7. Quỳnh 22/06/2022
  • Thuong Thao 23/06/2022
 8. Quỳnh 24/06/2022

Leave a Reply