Học ở đại học Trento

Bạn đang có ý định học ở đại học Trento nhưng còn chần chừ? Hãy đọc trải nghiệm của mình và quyết định nhé! Mình là Tâm, mình vừa làm xong PhD về kinh tế tại đại học Trento.

1. Một vòng quanh thành phố

Trento là một thành phố nhỏ của Tỉnh tự trị cùng tên, thuộc vùng Trentino-Alto Adige. Cả thành phố nằm gọn trong thung lũng sông Adige nổi tiếng và kênh Adigetto (Adige bé). Phía Nam là Verona, phía Bắc là Bolzano. Cảnh sắc núi non hết sức thơ mộng. Tỉnh Trento là nơi da dạng dòng tộc nhất Bắc Ý, mỗi dòng tộc lại mỗi vẻ riêng và phong tục riêng độc đáo. Ngoài phần thành phố thì còn rất nhiều những làng mạc lấp ló trên những dãy núi. Ở Trento ngoài tiếng Ý thì người ta còn nói nhiều tiếng khác như Ladino, Mocheno, Cimbro, v.v.

Trento
Đài phun nước Neptune

Riêng thành phố chỉ có hơn 110.000 dân, nên họ rất quý người. Trung tâm thành phố cũng rất nhỏ, nổi tiếng nhất là Lâu đài Buonconsiglio. Như bao thành phố Ý khác, ở Trento cũng có một khu phố cổ, một khu mua sắm. Đa số các khoa của trường đại học Trento nằm ở trung tâm, như khoa Kinh tế, khoa Luật, khoa Xã hội học.

Trento Học ở Đại học Trento
Một góc phố

2. Học ở đại học Trento

Trento chỉ có 01 trường đại học Trento với rất nhiều các khoa. Trento là trường cỡ vừa nhưng thuộc top các trường tốt nhất ở Ý.

Mình thấy Trento có thế mạnh là dịch vụ cho sinh viên quốc tế, hơn hẳn Bologna. Bất kể là vấn đề gì: tạm trú, visa, thăm gia đình, mời gia đình sang thăm, v.v. chỉ cần bạn liên hệ welcome office hoặc như mình là PhD office sẽ được hướng dẫn tận tình và nhanh chóng.

Đại học Trento
Một góc thư viện

Ví dụ như việc nộp hồ sơ tạm trú, bạn chỉ cần mang hộ chiếu và các giấy tờ khác đến welcome office, họ đã có sẵn bộ KIT, họ sẽ điền thông tin luôn cho bạn và hướng dẫn bạn từng bước. Nếu bạn cần đổi lịch hẹn với Questura bạn cũng chỉ cần liên hệ với Welcome office, họ sẽ liên lạc với Questura để đổi ngày cho bạn. Khi mình mời bố mẹ qua thăm bên Welcome office cũng viết thư mời và hướng dẫn thủ tục cho mình luôn.

Đặc biệt nếu bạn làm tiến sỹ hoặc nghiên cứu viên (researcher) và cần có stay permit sớm vì đi hội thảo, đón người thân v.v., bạn chỉ cần đưa thông tin về ngày bạn đi cho Welcome Office, họ sẽ giúp bạn có stay permit sớm hơn. Như mình có lần mình lấy stay permit chỉ sau 01 tháng lăn tay luôn. Sinh viên hệ cử nhân hoặc Master thì mình ko rõ có được ưu đãi này không.

Mấy bạn học cùng với mình đưa vợ con sang cũng dc PhD office hỗ trợ cả việc tìm nhà trẻ cho con luôn.

Advertisements

Nói chung mình thấy ở Trento sinh viên được hỗ trợ vô cùng tận tình.

Đại học Trento mùa thi
Hàng dài chờ vào thư viện mùa thi

3. Giảng viên – Sinh viên ở đại học Trento

Trường ĐH Trento kí rất nhiều thỏa thuận với các trường trên khắp thế giới nên Trento có môi trường học thuật quốc tế. Sinh viên trong trường đến từ khắp nơi nên đây là môi trường lý tưởng để trải nghiệm và học hỏi. Bạn cũng không cần phải lo lắng về khả năng tiếng Ý vì có nhiều khóa tiếng Anh.

Giảng viên ở Ý hay ở Trento nói chung mình có trải nghiệm rất tốt vì họ rất thân thiện và nhiệt tình.

Cho bạn nào tò mò muốn biết, từ thuở xa xưa thật là xưa, đại học Trento là trường đầu tiên chấp nhận sinh viên Việt Nam sang học. Khóa đầu tiên là của anh Long, sau này anh Long từng làm đại sứ Việt Nam ở Ý.


4. Học bổng vùng ở Trento

Học bổng gồm những gì? Về học bổng vùng các bạn xem ở những bài như Học bổng vùng là gìcập nhật danh sách thông báo học bổng năm 2019 để tham khảo nhé!

Hệ thống Ký túc xá: Trento có hệ thống KTX cực kì đẹp, an toàn và hiện đại (gần như nhất ở Ý). Trước đây thì KTX sẽ ưu tiên cho sinh viên năm nhất, sinh viên trao đổi và dựa vào chỉ số tài chính gia đình ISEE. Tuy nhiên, trong 01 hay 02 năm gần đây, KTX xếp chỗ chỉ dựa vào tình hình tài chính của gia đình và của sinh viên.

Hệ thống nhà ăn – mensa: Mensa có ở kí túc xá và ở gần các khoa, phục vụ bữa trưa và bữa tối. Để được giảm giá khi ăn ở mensa, bạn phải nạp tiền trước bằng thẻ sinh viên và thanh toán qua thẻ. Nếu không, bạn sẽ phải trả cao gần gấp đôi. Giá 01 bữa ăn khi chưa giảm giá là khoảng 5,3 euro, có thẻ sinh viên là khoảng 03 euro.

Thông tin về KTX và mensa có thể tìm ở ĐÂY.

Trento
Một góc thành phố sang xuân

5. Việc làm thêm cho sinh viên

Ở Ý nói chung rất khó để tìm việc làm thêm nếu bạn không nói tiếng Ý. Ở các thành phố lớn bạn có thể đi làm tour guide hoặc kinh doanh thêm. Ở Trento thì cơ hội đi làm thêm bên ngoài là rất hiếm. Dựa vào tình hình tài chính, bạn có thể được làm việc cho trường với số giờ quy định là 150 giờ.


6. Các hoạt động ăn chơi ở Trento

Trento là một trong những thành phố đáng sống. Do đó chi phí sinh hoạt cao gần như nhất Ý. Tuy nhiên, đây là vùng tự trị, có nghĩa là phần lớn thuế từ vùng này sẽ được trả lại và quay lại đầu tư vào vùng. Mình nhớ không nhầm thì ~90%. Thế nên dịch vụ công cực kì tốt.

Canderli món đặc trưng
Canderli – Món ăn đặc trưng của vùng – Photo di ClassTravel.it

Ưu đãi cho sinh viên đại học Trento

Ở Ý nói chung, ở Trento nói riêng, nếu bạn là sinh viên, đặc biệt dưới 26 tuổi, sẽ có rất nhiều ưu đãi. Sinh viên của trường dưới 26 tuổi ngoài việc được giảm giá vé thăm quan bảo tàng và lâu đài cổ ra còn chỉ phải trả 50 euro/năm cho chi phí đi lại bằng các phương tiện công cộng. Kể cả khi bạn không còn dưới 26 tuổi nữa thì vẫn cứ tự tin đưa thẻ SV ra để được giảm giá vé thăm quan nha. Mình và các bạn thật thà kể với bác bán vé là chúng cháu nhiều hơn 26 tuổi rồi và bác bảo: “Thôi cứ giả vờ là các cháu dưới 26 tuổi nhé!”

Ngoài ra, ở Ý, vé thăm quan bảo tàng quốc gia và các di tích vào chủ nhật đầu tiên của tháng sẽ miễn phí.

Thể thao leo núi

Trento là nơi lý tưởng cho các bạn thích các hoạt động thể thao và hoạt động ngoài trời với rất nhiều núi và hồ tuyệt đẹp. Cóbạn người Việt viết blog về trải nghiệm và hướng dẫn cách leo núi ở trong và ngoài Trento mà mình thấy vô cùng hữu ích. Các bạn có thể xem ở ĐÂY.


CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH: 12 chặng leo núi ở Ý cho dân phượt


Xem phim

Các bạn nào là tín đồ của phim ảnh mà không biết tiếng Ý sẽ hơi bực khi ở Ý vì phim thường có voiceover bằng tiếng Ý. Muốn xem phim sub thì phải chọn ngày. Ở Trento thì hàng tuần sẽ có 01 ngày có phim nguyên bản tiếng Anh với sub tiếng Ý và tất nhiên là có giảm giá cho sinh viên và nếu bạn đi xem phim vào thứ 2. Các bạn xem lịch chiếu phim ở ĐÂY.

Lễ hội

Hằng năm, Trento tổ chức vô vàn càng lễ hội như lễ hội thể thao (festival dello sport); Poplar festival; Cinema in cortile, Festival dell’Economia. Bạn vào ĐÂY để biết có những lễ hội hoặc event gì đang diễn ra ở Trento nè.

Trento
Những trekker thường thấy trên đường phố Trento

Ở Trento, các bạn cũng nên đăng ký cho mailing list của Welcome office. Họ thường tổ chức các sự kiện trao đổi văn hoá, ngôn ngữ hoặc buổi thăm quan du lịch miễn phí cho sinh viên hoặc với chi phí rất rẻ.

Lâu đài Buonconsiglio ở gần đại học Trento
Lâu đài Buon Consiglio

7. Thuê nhà ở Trento

Hình thức cho thuê

Có thể ở KTX nếu có thể chứng minh tài chính và có học bổng vùng/ trường. Nếu không, bạn có thể thuê ngoài bằng cách lên các group thuê nhà trên Facebook hoặc website cho thuê nhà để tìm phòng. Như mình tìm được phòng qua group Facebook. Ở Trento (có khi cả ở Ý) có luật bất thành văn rất kì đó là nếu bạn đến xem và đồng ý thuê luôn, chưa chắc bạn đã được thuê vì chủ nhà sẽ chờ xem các người đã liên lạc trước bạn có đồng ý thuê không. Kể cả khi người đó chỉ gọi điện hỏi trước bạn chứ chưa hề đến xem phòng! Bạn xem thêm về thuê nhà ở Ý cần lưu ý những gì ở ĐÂY.

Giá phòng

Giá phòng, ở đâu cũng vậy, còn tuỳ vị trí nhà. Nhà thuê cách trung tâm khoảng 02 km thì có giá như sau: 230-260e/giường ở phòng đôi, 300-400 euro/phòng đơn, 450-650e/monolocale đã bao gồm tất cả phụ phí.


XEM THÊM: Tìm thuê nhà ở Ý những điều du học sinh cần biết


8. Tại sao mình chọn đại học Trento?

Sau khi TN thạc sỹ thì cô hướng dẫn luận văn của mình giới thiệu cho mình chương trình Tiến sỹ ở Trento vì theo cô, Trento có thế mạnh ở ngành mình định theo đuổi.

Những năm ở Trento mình học được gì?

Đại học Trento là một môi trường học tập năng động va quốc tế hóa khá mạnh. Điều mình thích nhất là Trento là đa số các thầy cô rất nhiệt tình và cởi mở, luôn sẵn sang giúp đỡ và rất nhiệt tình.

Mình đi leo núi ngắm hồ Vernago

Mình có thích Trento không?

Bản thân mình hồi đầu mới lên Trento, đặc biệt đã sống ở Hà Nội và Bologna thì thấy không thích cho lắm vì thành phố ít người, lại chỉ có núi với hồ làm bạn, quá yên bình nữa.

Nhưng sau khi sống ở đây 04 năm thì mình thực sự thích Trento vì chất lượng cuộc sống cực kì cao, môi trường xanh sạch đẹp và con người (Ý nói chung) vô cùng tử tế và thân thiện. Mình cũng dần yêu thích đi leo núi, đi hồ và trở nên năng động và chăm thể thao hơn vì ai ở đây cũng vậy cả. Nếu được chọn mình sẽ chọn lại một lần nữa đại học Trento.

Tác giả bài viết:

Vũ Thị Thanh Tâm – 28 tuổi. Sau khi tốt nghiệp cử nhân kinh tế đại học Ngoại Thương HN, Thanh Tâm nhận học bổng Thạc sĩ Kinh tế của đại học Bologna và sau đó là học bổng Tiến sĩ Kinh tế Hành vi đại học Trento. Hiện Thanh Tâm đang làm post-doc (hậu tiến sĩ) tại đại học Trento và đại học công nghệ Lappeenranta (Phần Lan).

COMMENTS

Leave a Reply