Công thức liên văn hóa: Món thịt kiểu nội Bianca

Đây là một công thức nấu ăn liên văn hóa vô cùng độc đáo, và nếu đến Ý, các bạn sẽ không thể thấy ở bất cứ nhà hàng nào cả. Cách duy nhất để thưởng thức món ăn này là đến thăm gia đình tôi, tại thành phố Lodi, gần Milano, hoặc các bạn có thể tìm gặp tôi tại Thủ Đức, ngoại thành Sài Gòn.

Nếu các bạn có đủ kiên nhẫn, chúng ta sẽ cùng nhau quay về …

Tôi tên là Bianca, nhưng tôi không phải là người nghĩ ra công thức liên văn hóa này, mà là bà nội Bianca của tôi cơ. Nguyên liệu bí mật của món ăn này chính là tình yêu – thứ đã tăng thêm gia vị và khiến những trải nghiệm liên văn hóa trở thành hiện thực.

công thức liên văn hóa: món thịt kiểu nội Bianca
Nội Bianca

Câu chuyện lịch sử Ý vào khoảng 1920

Trong những năm tháng đó từ miền Nam nước Ý, đặc biệt là từ vùng Sicilia, rất nhiều người đã buộc phải di cư lên miền Bắc vì nhiều lý do: sự nghèo đói, bệnh sương mai (loại nấm mốc khiến các vườn nho bị mất mùa và ảnh hưởng đến việc sản xuất rượu vang), cả bọn Mafia nữa, những kẻ ngày càng muốn chiếm đoạt nhiều quyền lực hơn. Trong số những người di cư này có ông nội Sante của tôi, xuất thân từ Portopalo, tỉnh Siracusa.

Sau khi bán đi những vườn nho và từ biệt gia đình/ bỏ lại gia đình sau lưng, ông đã chu du khắp nước Ý và dừng chân ngay tại Lodi khi chỉ mới 18 tuổi. Tại đây, ông gặp bà nội Bianca và họ đem lòng yêu nhau. Thời điểm đó ở miền Bắc nước Ý người ta khinh miệt người miền Nam, họ gọi người miền Nam là “terroni” và những gia đình miền Bắc thường ngăn cấm hôn nhân “hỗn hợp”/ giữa hai miền. Người miền Bắc và miền Nam nói tiếng địa phương khác nhau, nên đôi khi họ không hiểu nhau, họ nấu ăn kiểu khác nhau, thức ăn và phong tục của họ cũng khác, sự khác biệt về lịch sử và văn hoá đôi khi đã tạo ra khoảng cách và nỗi lo ngại.

Và tình yêu …

Nhưng tình yêu chính là liều thuốc hữu hiệu nhất để chống lại sự thù hận và chia rẽ. Vậy nên tôi tin rằng, món ăn hoà quyện giữa các nguyên liệu của miền Bắc và hương vị đặc trưng của miền Nam này là một phát minh của sự sáng tạo bắt nguồn từ tình yêu mà bà Bianca dành cho ông Sante, khi mà ông không khỏi hoài niệm về vùng đất Sicilia xinh đẹp của mình.

Một thứ gì đó mới mẻ và thi vị luôn được sinh ra từ sự quý trọng, hoan nghênh và tình yêu thương lẫn nhau.

Lấy cảm hứng từ câu chuyện trên, xin mời các bạn thực hiện thử công thức nấu ăn này nhé. Chắc hẳn ở chốn Sài gòn này, nơi mà những con người đến từ nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam gặp gỡ và quen biết nhau, cũng sẽ sản sinh ra một thứ gì đó mới mẻ và “ngon lành”!


XEM THÊM: Người Ý ăn uống như thế nào?


Công thức

Nguyên liệu cho một phần 5 người

  • 350 gram thịt bò xay nhuyễn
  • 1 quả trứng
  • 100 gram phô mai mozzarella
  • Sốt cà chua
  • 3 – 4 muỗng bánh mì nghiền
  • Lá kinh giới cay (origano), nụ bạch hoa (capperi), quả ô liu
  • 4-5 muỗng dầu ô liu nguyên chất (extra vergine)
  • Muối và tiêu

Cách làm

Trộn thịt, muối và tiêu, trứng và bánh mì nghiền lại với nhau cho đến khi tạo thành một viên tròn chắc. Nếu vẫn còn quá mềm hãy thêm vào một ít bánh mì nghiền nữa.

Công thức liên văn hóa

Trải thịt lên một chiếc chảo dẹt đã  thoa sẵn 2 muỗng dầu oliu.

Thái phô mai thành những miếng nhỏ và rải lên thịt, phủ bằng sốt cà chua. Rắc một ít lá kinh giới cay và sau đó rắc nụ bạch hoa và những quả olive lên. Cuối cùng, hãy thêm 2-3 muỗng dầu oliu nữa. Cho vào lò nướng với nhiệt độ vừa phải trong khoảng 30 phút.

Công thức liên văn hóa

Nó sẽ trông giống như một “chiếc pizza thịt”. Bạn cũng có thể ăn lạnh.

Chúc các bạn ngon miệng và có một trải nghiệm đa văn hoá thật tuyệt vời nhé!


Tác giả bài viết:

Bianca Maisano: Bác sỹ xuất thân từ Lodi (Ý), hiện đang sống và học tiếng Việt tại ĐH KHXH NV (Sài Gòn).

Bài viết bằng tiếng Ý của cô Bianca được dịch sang tiếng Việt bởi bạn Minh Anh. Cảm ơn bạn Minh Anh đã cộng tác.

COMMENTS

Leave a Reply