Sương mù Ferrara

Đến Ferrara vào một chiều cuối thu se se lạnh, cả thành phố chìm trong sương mù, một vài căn nhà gạch đỏ nhấp nhô trồi lên khỏi lớp mù ẩm ướt. Thành phố di sản văn hóa nhân loại này không ít lần được Dante, Pietro Bembo và các văn nghệ sỹ khác sau này

như Gabriele D’Annunzio, Torquato Tasso trích dẫn trong tác phẩm của mình như một nàng thơ e lệ mắt ướt. Ferrara nằm trên lưu vực sông Po, chẳng thế mà hè thì oi bức, đông thì buốt tái tê. Nơi đây đã từng là nơi đặt tổng dinh của lãnh chúa Este và từng là một trong những trung tâm quan trọng bậc nhất về văn hóa phục hưng: nhiều nhà thơ như Ludovico Ariosto, Torquato Tasso, Carducci, các nhà khoa học như Copernico, Paracelso, các họa sĩ như Mantegna, Tiziano, các nhà ngữ văn như Giovanni Pico, Pietro Bembo đã từng sinh sống ở đây. Ngày nay, khí hậu khắc nghiệt của Ferrara cũng không làm giảm lượng khách du lịch đến đây thưởng lãm nghệ thuật khắp các tháng trong năm.

Hãy bắt đầu đi dạo bộ quanh Ferrara để ngắm nhìn những ngôi nhà còn nguyên vẹn dáng dấp thời trung cổ, những bức tường gạch đỏ au, những quán ăn nho nhỏ xinh xắn hai bên đường, tạt vào nhà thờ Cattedrale thờ San Giorgio trên Piazza Trento e Trieste để thăm công trình tôn giáo quan trọng bậc nhất thành phố, được dựng lại từ đống đổ nát vào thế kỉ thứ mười hai.

Ăn trưa với thịt lươn ướp gia vị truyền thống của vùng anquilla ammarinata rồi chiều về đi thăm tòa nhà kim cương Palazzo dei Diamanti. Tòa nhà này thu hút khách du lịch vì nó được xây lên từ 8.500 khối đá hoa cương với đỉnh nhọn điển hình tạo nên hình khối độc đáo, và nhất là khi có ánh sáng chiếu vào từ xa nhìn tựa như cả khối kim cương lấp lánh. Hơn tất cả, nơi đây còn là nơi đặt bảo tàng nghệ thuật quốc gia Pinacoteca Nazionale với rất nhiều tác phẩm quan trọng cũa các họa sỹ như Cosmè Tura, Andrea Mantegna, Benvenuto Tisi da Garofano, Dosso Dossi v.v.

Chiều tối về đi tản bộ trong công viên Massari với nhiều cây cối và kiến trúc độc đáo.

Ngày hôm sau tản bộ đi thăm lâu đài Castello Estense là nơi ở của gia đình quý tộc Estense nay là bảo tàng và nơi biểu diễn nghệ thuật của thành phố, ăn trưa ngay trong khuôn viên lâu đài với Salama da sugo tuyệt ngon rồi đi thăm nhà của Ludovico Ariosto và trường đại học Ferrara.

Buổi chiều đi thăm bảo tàng Boldi – một họa sỹ chân dung phong cách ấn tượng tài hoa tuy không mấy được biết đến ở Ý nhưng lại được biết đến rộng rãi ở Pháp với các tác phẩm chân dung phụ nữ thanh lịch. Ở Ferrara bạn có thể được chiêm ngưỡng hai tác phẩm cực kì ấn tượng của Boldini: Fuochi d’artificio, Madama di Rosa. Boldini có thể nói là một trong hai họa sỹ ấn tượng để lại cho mình nhiều cảm xúc nhất (người kia là Van Gogh). Có dịp mình sẽ viết kĩ hơn về các phẩm của ông.

Buổi tối về ăn ở quán La Hostaria Savonarola, nhớ thử món mì bánh pasticcio di maccheroncini mặn ngọt để biết món truyền thống của vùng này.

Hai ngày ở Ferrara bạn hãy thư giãn và thưởng thức nhịp sống chầm chậm của thành phố cổ kính này. Đừng vội.

Một số điểm đến cho bạn:

 1. Castello di Estense: vé cổng 6euro
 2. Palazzo dei Diamanti: vé 2 euro
 3. Bảo tàng vào cổng miễn phí:
  1. Museo di casa Romei
  2. Pinacoteca Nazionale
  3. Museo archeologico n.2
 4. Parco Massari
 5. La Hostaria Savonarola
 6. L’osteria Zia

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”2″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_imagebrowser” ajax_pagination=”0″ order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

 

COMMENTS

No Comment

Leave a Reply