Gargano & Vịnh Cònero: Biển Đông nước Ý *

Ở các bài #1, #2, #3, #4 Thảo đã giới thiệu với bạn các bờ biển phía Tây và phía Nam Ý. Trong phần cuối này, Thảo xin giới thiệu với các bạn hai bờ biển Đông nước Ý: Gargano và Conero.

*Loạt bài “Ba Bề Bốn Biển nước Ý” #5/ 5

Gargano

Mình đến với Gargano (Đông Bắc Apulia) thật tình cờ. Lúc học ở Modena mình biết một anh thủ thư người vùng Gargano. Anh này suốt ngày nói về Gargano và còn cho mình thử món cà chua khô siêu ngon. Khi tâm sự với một tên bạn khác mình lại biết nhà hắn ở Manfreddonia, cũng là Gargano luôn. Tên này thì cho thử món orecchiette di cime di rapa (pasta hình tai với ngồng cải) hơi bị hay.

Vậy là mình quyết đi cho tận Gargano.

Vừa đến đây thì mình gặp một anh trẻ măng lái tàu hỏa, tóc vàng mắt xanh sáng ngời bờ đê. Anh tàu hỏa chỉ cho chỗ ăn hải sản rất tươi và giá mềm, rồi dẫn đi giới thiệu loanh quanh.

Thôi, chuyện các anh gạt qua, giờ là những bờ biển CẦN phải đi ở Gargano. Phải công nhận Gargano không chỉ có các anh mượt mà mà còn rất rất nhiều biển mộng mơ.

Tremiti - Favellatrice Biển Đông nước Ý
Quần đảo Run Rẩy Tremiti
Gargano Azzurro Box

Di chuyển
Tàu + bus: (6h44’ = 65€) Milano > Foggia (tàu Sud-Est)> Manfreddonia (bus: 3h30’ = 7€) > Mattinata > Pugnochiuso > Vieste > Peschici (tàu sud-est) > Rodi Garganico.

Lưu ý: tàu sud-est ở từ Foggia đi Manfredonia là chuyến tàu kinh hoàng nhất mình từng đi. Tàu gì lắc còn hơn ngáo, mà nhảy chồm chồm còn hơn ngựa. Cực kì nên tránh.

Tắm ở đâu
Các bãi ở Vieste chứ còn gì nữa!
Quần đảo Run Rẩy Isola di Tremiti
Peschici: bãi Calenelle
Manfredonia: biển xanh cát trắng nhưng mà không thơ lắm do công nghiệp hóa.
Mattinata: bãi cát trắng với nhà trắng lấp ló bên đồi.
Bãi vịnh Zagare đẹp muốn ngất đi sống lại để ngất tiếp.

Xem gì và ăn gì?
Manfredonia
: thăm lâu đài Castello Svevo Angioino Aragonese.
Rodi Garganico: đi dạo bên hồ Lago di Varano một bên là biển một phía là đồi oliu bạt ngàn.
Peschici: ngắm lâu đài trung cổ ở trên cao thò ra sát biển và vịnh.
Vieste: thăm lâu đài

Zagare Favellatrice Biển Đông nước Ý
Bãi Zagare – Photo

Vịnh Conero (Ancona)

Bờ Adriatic, bờ biển Đông nước Ý, nổi tiếng nhất với biển Rimini. Biển này nổi tiếng nhất bởi những dịch vụ cho giới trẻ: bar, hộp đêm và thể thao trên nước. Biển Rimini lúc nào cũng đông nghẹn, đến nỗi tớ đố ai ra đây vào mùa hè mà cắm được dù.

Nhưng chỉ cần xích xuống phía Nam thêm chút nữa, vào vùng Marche, thì bao nhiêu là bãi trong vắt như tiên cảnh. Một trong số đó là vịnh Conero ở Ancora, Sirolo, Numana, Recanati. Tuy vịnh Conero ở Ancona nhưng những bãi biển đẹp nhất lại nằm ở ngoài thành phố này. Một trong những địa điểm tập hợp nhiều bãi vô song đó là Sirolo.

Conero Azzurro Box

Di chuyển
Tàu: (4h = 30€) Milano > Ancona > bus ATMA Ancona đi các vùng lân cận
Bus: (6h = 22€) Milano > Ancona (13’ = 2€) > Portonovo; Ancona (30’ = 2€) > Sirolo (2’ = 2€) > Numana (17’ = 2€) > Porto Recanati.

Tắm ở đâu?
Portonovo – Sirolo:

Bãi Mezzavalle
: cát trắng, biển xanh cobalt, bao quanh bởi rừng đồi, khó tiếp cận
Bãi Đá Trắng Sassi Bianchi: ghềnh đá trắng, biển trong như vắt chanh, hoang sơ vô độ do đó chỉ tiếp cận được qua đường biển.
Bãi Hai Chị Em Due Sorrelle: hoang sơ và mê hoặc, tiếp cận bằng đường biển (dịch vụ) hoặc đường mòn. Đừng nhầm với bãi ở Salento cũng tên y chang mà cách bãi này những 639 km.
Bãi Đá Đen Sassi Neri: dễ tiếp cận hơn nên đông hơn quân nguyên.
Bãi Cánh Buồm Spiagga della Vela: đẹp như tranh vẽ và nước trong vẻo vèo veo.
Numana: Bãi Người Anh Em Thiện Lành Frate: nước trong bên đồi, dịch vụ tốt, tiếp cận hơi khó.
Porto Recanati: bãi cát trải dài, biển khá trong, nhiều dịch vụ.

Due Sorelle Lecce
Bãi Due Sorelle
Xem gì và ăn gì?

Ancona: Nhà thờ S. Ciriaco, pháo đài Rocca della Cittadella từ thế kỷ 16, Bastione di S. Paolo al Cassero – Parco del Cardeto, Quảng trường Plebiscito, Phòng tranh với các tác phẩm của ba họa sỹ đại tài Ý như Guercino, Lotto và Tiziano, Bảo tàng Khảo cổ học và Bảo tàng Omero – Bảo tàng xúc giác đầu tiên trên thế giới và duy nhất ở châu Âu.

Thường khi đi bảo tàng bạn sẽ không được sờ hiện vật, nhưng ở đây bạn phải sờ để cảm nhận. Bảo tàng được xây dựng vốn dành cho người khiếm thị. Ngày nay rất nhiều bảo tàng có tái hiện các tác phẩm nổi tiếng bằng in 3d dành cho người khiếm thị.

Sirolo: San Nicola da Bari; Portonovo: Chiesa di Santa Maria; Numana: Tu viện Santuario mới nơi giang hồ đồn là có chứa cây thánh giá thần thánh do chính những người chôn cất Giêsu làm; bảo tàng đồ cổ quốc gia Antiquatorium Statale.

Due Sorelle Ancora
Bãi Due Sorelle ở Ancona

Bài viết về biển Đông nước Ý đã kết thúc serie 5 bài giới thiệu các bờ biển đẹp nhất nước Ý. Còn chần chừ gì nữa, mời các bạn chuẩn bị tay nải lên đường thôi.


*5⛵️️ – 5 cánh buồm (5 vele) là danh hiệu được bình chọn hàng năm cho (hồ) bãi biển đẹp nhất Ý, bởi hiệp hội du lịch Touring Club Italiano và Liên đoàn môi trường Legambiente.


COMMENTS

Leave a Reply