Francescana của Massimo Bottura – Nhà hàng N.1 thế giới 2018

Cửa vào Osteria Francescana

Hôm nay nhà hàng Osteria Francescana ngay sau lưng nhà mình cũ ở Modena nhận giải Nhà hàng đỉnh nhất thế giới, thiết nghĩ thấy mình hơi có liên quan, do mấy lần toan liếc trộm vào trong hòng khám phá nhà hàng này mà không được. Nay mình xin có đôi dòng tâm sự về nhà hàng này như sau.

Osteria Francescana của bếp trưởng và chủ sở hữu Massimo Bottura ngự trên đại lộ Hollywood the Walk of Fame, Modena hay còn gọi là  đường Via Stella – một con hẻm bé tí xíu và lặng lẽ. Vẻ bề ngoài của nhà hàng không có mảy may lấy một cm hút mắt: tường sơn màu hồng đất, một cánh cửa thép an ninh kiểu nhà tù đóng chặt, một cửa sổ luôn che rèm trắng đục dày loại khăn trải bàn, một camera an ninh treo lững lờ phía trên cửa sổ, ba tấm bảng vàng ghi tên quán và ghi ba sao Michelin, hai chậu cây cảnh nhỏ thó trơ trụi. Không có gì đặc biệt ngoài việc cửa lúc nào cũng đóng im ỉm như…nhà tù. Nếu không nghe quảng bá trước chắc chẳng bao giờ tôi lại có thể hình dung đây là chân dung của nhà hàng bếp trưởng giỏi nhất nước Ý và lừng danh thế giới.

Nghe truyền rằng để đặt bàn ở đây thực khách phải chờ những…một năm. Mà không phải ai cũng được nhận. Mang tiếng là hàng xóm mà chính bản thân tôi cũng chưa một lần ghé qua. Một ngày nọ tôi tình cờ đi ngang đúng vào giờ dọn dẹp, liếc thấy không gian bên trong tôi càng ngạc nhiên hơn nữa về sự giản dị đến đơn điệu của nội thất nhà hàng. Vài ba cái bàn phủ khăn trắng xóa, loại vải trắng dày như rèm cửa của quán, chủ yếu là loại bàn tròn vẫn thường thấy trong các đám cưới nhà hàng ở Việt Nam, tất cả đều được sắp đặt một cách ngẫu nhiên. Ghế là loại tiểu đi-văng bọc da có vẻ êm ái. Trên tường màu xanh coban nhạt có treo vài bức hình nhỏ khung đen. Mình hơi thất vọng vì vẻ đơn sơ và không hề mang chất Ý tí nào cho một nhà hàng được đánh giá cao đến vậy giữa lòng nước Ý với bề dày truyền thống trang trí nội thất. Chắc ở đây người ta chủ yếu dành sự quan tâm cho món ăn, do đó những thứ khác không được nổi quá để không lấn lướt vẻ đẹp các tác phẩm ẩm thực của Bottura.

Món ăn của Osteria Francescana – Ảnh Associazione Culturale C.Q. Torre del Greco Cimaglia

Quả đúng vậy, sự sáng tạo của Bottura không chỉ thể hiện ở sự kết hợp tinh tế các nguyên liệu mà còn ở phần trình bày hết sức đẹp mắt, còn vị như thế nào thì chưa rõ. Một số người bạn Modena của mình đã từng ăn thử ở đây và họ có những phát biểu như sau:

  • Ngon thì ngon thật nhưng giá quá chát.
  • Ngon nhưng giá như thế với một khẩu phần bé tí hin như thế thì không hợp lí.

Đúng vậy, Bottura không nhắm vào số lượng, mỗi tác phẩm của anh chỉ vừa bé bằng quả trứng gà. Đến anh ăn là ăn cái hồn của món ăn chứ không phải ăn cái xác. Với tâm hồn ăn uống như mình chắc phải đến…năm mươi đĩa của Bottura mới đủ no.

Không gian không bắt mắt, món ăn ngon nhưng giá chát và quá ít, vậy không hiểu người ta vin vào tiêu chí gì để đánh giá nhà hàng hàng đầu thế giới nhỉ? Vin vào cái gì thì vin nhưng Bottura nhận hết giải này đến lĩnh giải khác thì chắc phải có tài thật.

Massimo Bottura – thường được gọi trêu là Massima Rottura (Vỡ tan tinh) – năm nay 55 tuổi, phong độ, lịch lãm và được biết đến không chỉ vì tài thổi hồn cho các món ăn của Osteria Francescana mà còn vì ông hay quan tâm đến các hoạt động xã hội, trong đó có serie sự kiện dùng đồ ăn không bán hết của các nhà hàng để tái lại thành các tác phẩm ẩm thực đẳng cấp dành từ thiện cho người vô gia cư. Nghe đâu có dạo người ta đồn ông sẽ chuyển đi Luân Đôn để mở rộng thương hiệu và phát triển nhà hàng. Đến giờ vẫn chưa thấy ông rời đi. Chúc ông mãi giữ vững được phong độ dù có ở lại Modena, một thành phố vắng vẻ, hay chuyển đi một nơi khác sầm uất hơn.

COMMENTS

No Comment

Leave a Reply