Elba & Ogliastra: Những bãi biển đẹp nhất Ý *

Một trong hai bờ biển mà Thảo thích nhất ở Ý là bờ Sardegna (Sardinia). Những bãi biển đẹp nhất Sardegna, có lẽ là nhất Ý nữa, đều nằm ở phía Đông của đảo, tỉnh Ogliastra. Thảo sẽ giới thiệu vẻ thanh lịch và thanh khiết của Ogliastra ở bên dưới. Trước hết, hãy thử xem đảo cá vàng Isola d’Elba, nằm kẹp giữa Sardegna và đảo chính (Chiếc Ủng), có gì thú vị không cái đã nhé.

*Loạt bài “Ba Bề Bốn Biển nước Ý” #3/ 5

Đảo Isola d’Elba

Đảo Isola d’Elba thuộc quần đảo Tuscany, có hình cá vàng đầu lân bơi về phía đảo Corsica (đã sang tay cho Pháp từ thời Napoleon). Elba cùng 6 đảo khác, trong đó có Montecristo được bết đến như đảo vàng trong tiểu thuyết nổi tiếng Bá tước Monte Cristo, tạo thành công viên quần đảo quốc gia.

Elba, đảo lớn thứ 3 Ý, được ví như phòng thí nghiệm ngàn sao về địa chất, tự nhiên và sinh thái.

Đảo được chia thành 8 quận: Portoferraio, Marciana, Marciana Marina, Campo nell’Elba, Porto Azzurro, Rio Marina, Capoliveri và Rio Elba. Trong số này, bãi tắm ở Porto Azzurro được biết đến nhiều nhất.

Elba còn được biết đến vì từng là nơi Napoleon bị lưu đày đấy. Bạn nào muốn được lưu đày như Napoleon không? Lịch trình đây:

Capo Bianco Favellatrice.com bãi biển đẹp nhất Ý
Bãi Đầu Bạc Capo Bianco ở Portoferraio

Isola d’Elba Azzurro Box

Di chuyển:
Tàu + phà: Milan Centrale (tàu) > Firenze SMN 2 chuyến/ngày > Piomb. Bin.Mare > Piombino (phà) 1h> Portoferraio. > 47€/7h
Bus + phà: Trạm buýt ở gần metro M3 Corso Lodi > Piomb.Bin.Mare > Piombino (phà) 1h> Portoferraio. > 48€/7h50
Car + phà: Milan A1, A15/E33, E80 (4h) > Piomb.Bin.Mare > Piombino (phà) 1h> Portoferraio. > 60€/4h50.

Tắm ở đâu
Bãi Đầu Bạc Capo Bianco (Portoferraio): lộng lẫy với sỏi trắng, nước trong vắt vằn vặt ấy các bạn ạ.
Bãi Sansone (Portoferraio): yên tĩnh, hoàn hảo để lặn snorkeling
Bãi Padulella (Portoferraio): xanh ngọc lam
Bãi Quái Quỉ Cavoli (Marciana): sang chảnh và đông như quân Nguyên
Bãi Marina di Campo (Marina di Campo): rất nông và sạch, thích hợp cho gia đình có em bé.

Xem gì và chơi gì:
Lâu đài phòng thủ San Giacomo, nhà thờ baroque San Giacomo Apostolo, tu viện Madonna del Monserrato, bãi Barbarossa thiên đường sub, bảo tàng Napoleon, lâu đài Volterraio, biệt thự Linguella, biệt thự Grotte.

Padulella - Favellatrice.com
Bãi Padulella ở Portoferraio

Sardegna – Ogliastra: 5⛵️*

Sardegna (Sardinia) là một trong hai đảo lớn của Ý. Vì tách biệt hoàn toàn với đất liền và lại ở cận đảo Corsica (nay thuộc Pháp) nên ở đây phong tục rất đặc trưng. Để ý bạn sẽ thấy các âm o ở đất liền thường được thế bằng âm u. Rất nhiều tên họ kế thúc bằng âm u.

Vì là đảo nên ở đây có rất nhiều bãi tắm ngoạn mục. Tuy nhiên, nhắc đến Sardegna người ta hay réo gọi bãi Porto Cervo. Bãi này nổi tiếng sang chảnh và đắt đỏ. Cá nhân mình thấy không có gì để PHẢI đi, mà những bãi sau đây ở Baunei (Ogliastra) mới đáng đồng tiền bát gạo. Có lẽ cũng vì mình mê mẩn những bãi biển bên núi. Những bãi ở đây luôn được liệt vào top những bãi biển đẹp nhất nước Ý.

Cala dei Gabbiani Favellatrice.com
Bãi Cala dei Gabbiani

Sardegna – Ogliastra Azzurro Box

Di chuyển:
Phà: Milano/Roma > Arbatax > Ogliastra (11h00 = 75€)
Bay: Roma > Olbia (bus) > Ogliastra (7h20’ = 78€).

Tắm ở đâu:
Cala dei Gabbiani: hoang sơ không dịch vụ với biển trong xanh như kính, cát trắng mịn tinh khôi. Đến đây bằng đường biển hoặc trekking (khó).
Bãi Coccorrocci: bãi biển dài miên man ở Monte Ferru
Marina di Gairo: đặc trưng bởi sỏi mịn màu tối. Không có loại dịch vụ nào ngoại trừ khu cắm trại.
Bãi Cala Mariolu: đông du thuyền, biển xanh, cát sỏi trắng. Đến đây bằng đường biển hoặc thông qua một con đường dẫn từ Golgo đến bãi trong khoảng ba giờ đi bộ. Bãi này được tặng 5⛵️️ từ Liên đoàn môi trường Ý.
Bãi Trăng Cala Luna: đẹp miễn chê.

Xem và ăn gì:
Đi tour Trenino Verde (Tàu xanh be bé) để tìm hiểu Ogliastra dưới góc độ khác và ngắm rặng núi Gennargentu hùng vĩ. Khởi hành từ ga Arbatax, qua các phường Girasole, Villagrande, Elini, Arzana, Ilbono và sau cùng là Lanusei.

Cala Maiolu Favellatrice.com
Bãi Cala Mariolu

Chú giải:

*5⛵️️ – 5 cánh buồm (5 vele) là danh hiệu được bình chọn hàng năm cho (hồ) bãi biển đẹp nhất Ý, bởi hiệp hội du lịch Touring Club Italiano và Liên đoàn môi trường Legambiente.

ĐỌC TIẾP #4 BIỂN SALENTO


COMMENTS

No Comment

Leave a Reply