Cinque Terre & Portofino: Sắc màu biển Tây Bắc Ý*

Núi Bắc biển Nam là cụm từ ám chỉ rằng leo núi thì về phía Bắc, tắm biển thì xuống phía Nam. Gần như là luật, người Ý nào cũng tuân. Thế nhưng, luật ấy có ngoại lệ. Rất nhiều người từ khắp mọi nơi đổ về Tây Bắc, về biển Ligurian để chiêm ngưỡng những kiệt tác của thiên nhiên và con người vùng này: Cinque Terre và Portofino đầy màu sắc.

Vùng biển Tây Bắc Ý được đặc trưng bởi những núi thấp trong công viên quốc gia Liguria. Từ xa xưa, nơi đây chứa cảng biển hết sức quan trọng của cộng hòa Genova. Cristoforo Colombo cũng được sinh ra tại vùng biển này. Ngày nay, vùng này càng sầm uất hơn bởi lượng khách du lịch đổ về rất đông.

*Loạt bài “Ba Bề Bốn Biển nước Ý” #2 / 5

Cinque Terre: 5⛵️*

Cinque Terre nằm trong công viên quốc gia Cinque Terre, thuộc địa phận tỉnh Spezia. Đẹp và hoành tráng, đông đúc và nhộn nhịp, nằm trong top 15 tìm kiếm Google. Nhưng mình chưa đi. 😛

Chỉ nghe mọi người kể là ở đây có 5 làng với những ngôi nhà màu sắc: Monterosso al Mare (Đồi Đỏ bên Bờ Biển), Vernazza, Corniglia, Manarola và Riomaggiore (Sông Lớn). Trong 5 làng này, Vernazza, Manarola và Riomaggiore được nhắc nhiều nhất. Có lẽ do đẹp và sát bờ biển nhất. Còn cụ Petrarca, một trong 3 Co-founders “đồng sáng lập”… tiếng Ý, cho rằng Monterosso và Corniglia mới là định. Cụ bảo:

“Từ đây, những cánh đồng nho, vốn được chiếu rọi bởi con mắt hồng ân của mặt trời và được Bacchus thần rượu yêu mến, đang hướng lên đồi Monterosso và Corniglia, khắp nơi nơi tôn vinh vì rượu ngọt”.

Francesco Petrarca.

Nghe kể xong mình search Google xem hình thì bị ngộp thở. Lúc tỉnh dậy bèn lên một plan đi Cinque Terre như dưới đây.

55 di sản unesco ở Ý - Favellatrice Cinque Terre
Riomaggiore
Fegina - Cinque Terre - Favellatrice
Bãi Fegina ở Monterosso al MareBãi cát duy nhất
Cinque Terre Azzurro Box

Di chuyển
Tàu: Milan (hoặc Genova) > Monterosso; Roma > La Spezia.
Lưu ý: nên mua Cinque Terre Card Treno nếu đi bằng tàu.
Thuyền: chỉ vào mùa xuân và mùa hè, các chuyến ngày từ La Spezia, Lerici và Porto Venere. Xem các cung đường và lịch trình tàu tại đây.

Tắm ở đâu
Bãi Framura: Cảng Chấy Porto Pidocchio, cách ga 600m, ngoại ô Cinque Terre, vắng và hoang sơ.
Bãi Monterosso Fegina: bãi cát duy nhất và rộng nhất Cinque Terre, dễ tiếp cận, nhiều dịch vụ.
Bãi Vernazza: bé, đông nhưng đẹp miễn chê, bãi 5⛵️️.
Bãi Guvano: bãi cho người ở truồng nudista. Nghe nói đến bãi này phải qua hầm 1km tối om (ko chiếu sáng); gần đây hầm đã bít nên chỉ còn đường qua Sentiero Azzurro – vô cùng khó khăn.
Bãi Canneto: phải thuê thuyền tự chèo, vừa tắm vừa ngắm tàu hỏa chạy qua.
Bãi Persico: hoang vắng vô ngần, từ Riomaggiore bắt xe đi Portovenere, từ đây đi bộ xuống dốc khoảng 45’.
Bãi Corniglia: xanh như mộng, gồm bãi to (gần ga) và bãi nhỏ gần làng Corniglia.
Bãi trên đảo Isola di Palmaria: đi thuyền tự chèo từ Portovenere.

Xem và chơi gì:
Trek chặng Con đường màu xanh (dương) – Sentiero Azzurro – để ngắm biển mênh mông và xanh ngắt bên những rặng đồi.

Vernazza Cinque Terre - Favellatrice
Bãi ở Vernazza với danh hiệu 5⛵️️

Portofino

Rất nhiều người Ý đổ về Tây Bắc để đi biển, nhưng không phải Cinque Terre. Nếu Cinque Terre đông khách du lịch, thì Portofino – mệnh danh bãi biển nhà giàu – là nơi lui tới cho một bộ phận không nhỏ những nhà giàu Bắc Ý. Portofino còn là điểm đến ưa thích của giới văn nghệ sỹ Ý khi cần đi về mạn Liguria.

Portofino là làng chài nhỏ hình vòng cung (vỏn vẹn 2.6 km2) cặp quanh đồi cùng tên rất màu mỡ cây xanh. Làng này khá giống với style của Cinque Terre, chỉ khác ở chỗ có chi chít các du thuyền neo đậu.

Portofino - Favellatrice
Portofino hình vòng cung ôm trọn đồi xanh biếc

Mình chưa đi Cinque Terre nhưng lại từng đi Portofino. Tuyệt nhiên không phải do giàu có, lại càng không thuộc giới showbiz sang chảnh. Mình đến Portofino trong một dịp thăm người bạn, nhà ở làng chài này từ mấy đời, để đi … trek. Nhưng đến đoạn bắt đầu trek ở bãi Baia di Paraggi thì mình bị quyến rũ đến độ dời ngày trek để đi tắm biển.

portofino - Favellatrice
Baia di Paraggi một đoạn đường trek
Portofino Azzurro Box

Di chuyển
Tàu + bus: (1h20’ = 16€) Pisa > Santa Margherita Portofino Ligure FS => (bus) Santa Margherita Ligure FS > Portofino (20’ = 1€)
Tàu thủy: Xem lịch trình ở đây.
Ngoài ra còn có chuyến bay từ Genova hoặc Pisa.

Tắm ở đâu
17. Bãi dọc Baia di Paraggi: biển xanh, cát trắng và nhiều dịch vụ. Có thể thuê kayak ở Outdoor Portofino đi dạo biển và lặn Snorkeling. Mấy anh ở đây anh nào anh nấy lực điền mà dễ thương lắm.

Xem gì và chơi gì

– Thăm nhà thờ thành hoàng San Giorgio, Lâu đài Castello Brown, hải đăng ở Punta del Capo (Punta Portofino), thăm Teatro Perla del Tigullio, ngắm các cửa hàng cổ truyền thống.
– Trek (1h30′)/đi phà (30′ = 7€) từ Portofino đến Cristo degli Abissi để lặn và ngắm tượng Giêsu bằng đồng ở độ sâu 17m dưới lòng biển.
– Nên thử ăn lasagna kiểu Portofino và hải sản.

Paraggi - Portofino
Một đoạn trong vịnh Baia di Paraggi – Portofino

*5⛵️️ – 5 cánh buồm (5 vele) là danh hiệu được bình chọn hàng năm cho bãi biển (và hồ) sạch và đẹp nhất, bởi hiệp hội du lịch Touring Club Italiano và Liên đoàn môi trường Legambiente.

ĐỌC TIẾP #3


COMMENTS

No Comment

Leave a Reply