Cắm trại ở Ý cần lưu ý 5 điều

Trước khi đi cắm trại ở Ý, Thảo không hề có khái niệm về quy định cắm trại, cứ bạ đâu cắm đấy, miễn tiện cho sinh hoạt. Mọi thứ đều suôn sẻ. Khi sang Ý, bị đôi phen “sờ gáy nhắc nhở” mình mới ngộ ra mấy điều. Nhân có bạn hỏi về quy định cắm trại ở Ý nên mình ngồi biên thành bí kíp 5 lưu ý khi đi cắm trại ở Ý cho bạn nào cần. Cũng không có gì căng thẳng, nhưng biết sẽ tốt và chuyến đi của bạn sẽ suôn sẻ hơn đấy.

1. Có được cắm trại ở Ý không?

Giày đã mang, áo đã khoác, ba lô trên lưng, bạn đầy đủ dụng cụ sẵn sàng cho chuyến cắm trại ở Ý: từ lều, túi ngủ, cho đến tất/vớ, thậm chí cả tăm xỉa răng. Trời trong gió mát mà chẳng gợn chút mây. Bạn hăng hái lên đường đi cắm trại, lên các đỉnh hùng vĩ của dãy Alps phía Bắc.

Một viễn cảnh mở ra trước mắt: núi non hùng vĩ, cỏ mọc xanh um, bầu trời chiều vẫn còn xanh, từng tốp trekker bắt đầu xuống núi. Bạn mở ba lô ra và dựng lều trên thảm cỏ xanh mướt. Một bên là núi, một bên là dải nước lam ngọc … Chẳng mấy chốc đã sụp tối. Trời chuyển lạnh. Bạn nhóm lửa nướng xúc xích, vùi khoai để ăn xế. Đoạn lại pha trà ngồi nhâm nhi bên đống lửa tí tách kế căn lều đang tỏa ánh đèn leo led. Từ xa, tiếng vo ve muỗi, tiếng dế râm ran… Chỉ có mình bạn với thiên nhiên đất trời …

Bộp!

Một con muỗi đã làm bạn trở về thực tại. Cũng may có con muỗi chứ không Thảo lại phải khều để bạn tỉnh. Vì sao phải tỉnh? Là vì…

Hầu hết các dãy núi ở Ý đều nằm trong khu bảo tồn, trong vườn quốc gia hoặc vườn sinh quyển. Chỗ nào chỗ nấy đẹp hoa thua thắm liễu hờn kém xanh. Điều đó có nghĩa là gì? Là bạn đến đây thưởng ngoạn ngắm cảnh thì được, nhưng để đốt lửa và cắm trại trên núi ở Ý lại là chuyện khác! Khác thế nào thì hẵng cứ xem mấy ông bạn của Ý bảo sao trước đã.

Ở nhiều nước Bắc Âu và Bắc Anh, cắm trại là hợp pháp. Ở Tây Âu và Nam Âu, đa số cho cắm trại tự do là bất hợp pháp; thêm nữa các nước này rất nghiêm khắc khi xử phạt.

Cắm trại tự do à? Cắm trại nào mà chẳng tự do? Cái này Thảo sẽ nói ở bên dưới.


Cắm trại ở Ý Favellatrice
Seceda (Val Gardena) – Photo Cortesy di Simon Migaj Via Unsplash
Bạn sẽ thích: 12 Chặng leo núi ở Ý cho dân phượt

Quay về với luật cắm trại ở Ý. Hiện nay, Ý chưa có điều luật quốc gia quy định việc cắm trại, nhất là cắm trại tự do. Việc quản lý được giao về cho từng vùng (nước Ý có 20 vùng). Tam sao đã thất bản rồi, đằng này những nhị thập sao. Hệ quả là mỗi vùng mỗi quy định cắm trại, từ nay gọi là luật … rừng. Tuy khác về tiểu tiết, nhưng về đại thể đa số các luật rừng đều bảo CẤM dựng lều hạ trại. Việc cấm đoán hay cho phép đều phải do chính quyền vùng giăng biển báo.

Đến đây hẳn có bạn sẽ cự:
Không dựng lều thì ngủ đâu? Không thả lều thì gọi gì là cắm trại?

Chỗ này Thảo sẽ giải thích thêm. Ngày trước mới học tiếng Ý Thảo chỉ biết mỗi “cắm trại” là campeggio. Thực tế thì cần phân biệt mấy loại campeggio ở Ý (có lẽ ở nhiều nước cũng vậy). Nào! Mình thử xem nào!


2. Cắm trại ở Ý có mấy loại?

#1. Campeggio

Nghĩa đen là Cắm ở trong trại, thường phải HƠN 48h. Từ campeggio ta hiểu là bãi cắm trại có tổ chức, do chính quyền địa phương[1] cho phép, hoặc do một rifugio (nơi trú chân trên núi) hay khách sạn (hotel, hostel) “xây”, quản lý và trùng tu. Tất nhiên có thu phí (thường từ 10-25euro/người/đêm).

Tiêu chí để dựng bãi cắm kiểu này như sau: chỗ thoáng và bằng phẳng, gần nguồn nước, xa rừng, xa các thắng cảnh, trong khuôn viên của khách sạn. Thường trong thung lũng. Bạn có thể vào bãi và ngủ trên camper, caravan, roulotte, hay ngủ lều, hoặc bungalow, phòng trọ. Tất nhiên, bạn sẽ được đốt lửa trại và tắm sau mỗi ngày trek. Những người chọn giải pháp này thường: 1) không muốn tiêu nhiều tiền cho khách sạn; 2) muốn phiêu lưu trong giới hạn an toàn và thoải mái; 3) đi camper, caravan cần tắm rửa, tiếp nước, vệ sinh.

Cũng cần lưu ý rằng bãi này không hề bờ bụi và bẩn thỉu nha. Để tìm bãi cắm kiểu này bạn vào ĐÂY. Trong đấy bạn có thể tìm tuốt tuồn tuột tất tần tật các ưu đãi. Dành cho dân camper còn có TRANG NÀY. Ở đây review từng chân tơ kẽ tóc các bãi cắm, dịch vụ, kỹ thuật xe, v.v. Cả hai trang đều đã có app, cả hai trang đều có người sáng lập đến từ Torino đất cố đô Ý. <3

#2. Campeggio libero

Nghĩa là Cắm trại tự do. Bạn có thể thoải mái dựng lều ở nơi cho phépKHÔNG QUÁ 48h mà không cần vào bãi dịch vụ thu phí. Các bãi cho phép cắm trại tự do thường rất ít và cần xem bảng chỉ dẫn ở nơi bạn đến. Thông thường trong các vườn quốc gia sẽ không có bãi này. Để chắc ăn nhất, bạn nên xem trước trên website từng khu bảo tồn mà bạn đến trek.

Bạn cũng cần báo cho Thị trường nơi bạn đến cắm trại. Do đó, không phải nay bạn trek đến Tre Cime di Lavaredo, bạn thấy cái vũng nước lung linh, bạn thấy ba đỉnh quá hoành, nên nảy ra ý định qua đêm ở đây, đốt lửa và nướng thịt, tiện canh ba đỉnh núi luôn là cứ thế bạn làm đâu nhé.

#3. Bivacco notturno

Nghĩa đen nghĩa nâu gì cũng là Qua đêm rồi chạy. Cái này khác với cắm trại tự do ở chỗ CHẲNG MAY BỊ NHỠ, bạn chỉ dựng lều lúc gần sập tối và khi bình minh lên là thu gom tuốt tuồn tuột để ra đi không dấu vết. Về lý thuyết, điều này đã tạo ra kẽ hở: bạn có thể Qua đêm rồi chạy ở bất cứ chỗ nào bạn đến, kể cả chỗ đó cấm cắm trại tự do. Nếu, không may cho bạn/may cho kiểm lâm, bạn bị phát hiện thì bạn sẽ phải tự xử lý lấy.

Bình minh trên núi chứa chan

Thảo khuyên bạn chọn cắm trại kiểu nào?

Cắm kiểu #1 an toàn nhưng hơi chán. Cắm kiểu #2 chất nhất nhưng khó tìm chỗ. Cắm kiểu #3 tiện nhất nhưng cũng lo lắng nhất.

Có thể bạn sẽ bảo:

Làm căng, tôi đốt lửa, tôi thả lều một đêm thì cháy rừng, vỡ núi chắc? Chết ai?

Vâng, ở những nơi xa xôi không ai rờ tới kịp có thể sẽ trót lọt. Nhưng như thế không mấy vẻ vang. Theo mình, khi là người nước ngoài, mình nên nhập gia tùy tục. Và càng không thể tùy tiện như khi còn ở nhà. Hôm nọ Thảo mới đi Núi Chứa Chan về, tuy khắp nơi giăng biển cấm đốt lửa nhưng lên đỉnh bà con vẫn đốt ầm ầm, kể cả bộ đội. Nhập gia tùy tục nên Thảo cũng đành … đốt.

Ở Ý thì bạn cần lưu ý là đất núi toàn là đất được bảo tồn. Đốt lửa ngoài nguy cơ cháy rừng, còn nhẹ nhàng phá hủy môi trường đất của những nơi đang cần bảo tồn. Thêm nữa, bạn còn phải quan tâm cho chính sự an toàn của bạn nữa đấy. Không khí trên dãy Alps thay đổi còn hơn thay áo, khi ở trên độ cao nhất định, bạn còn có nguy cơ bị bay tự do mà không cần vé. Nếu không phải chuyên gia, chớ nên ở lại độ cao quá 3.500m vào ban đêm.

Favellatrice
Bạn sẽ vặn lại:

Tớ thấy người ta cắm trại đầy ra… Bạn X vừa đi núi Y về bạn bảo thế…

Mình đi chưa hết các núi (hết thế nào được những 35% diện tích nước Ý, tương đương 857.100 km2), nhưng những chặng mình đã trek từ Tây Alps sang Đông Alps, không thấy ai lại hạ trại vu vơ, cũng như chưa từng gặp cái lều nào trong vườn quốc gia cả. Đa số những lều mình thấy đều là ở bãi cắm trại riêng (campeggio #1).

Vậy cuối cùng muốn cắm trại một cách tự do phải làm sao? Phải vào bãi ạ? Vào bãi thì còn gì là tự do? Thì cắm cách #2, cách #3 vậy. Thảo sẽ gửi nhẹ cho bạn một cái list về quy định cắm trại tự do ở từng vùng để bạn tự quyết định nha.


3. Luật vùng về cắm trại tự do ở Ý

Cắm trại tự do theo pack:

 • Các tổ chức phi lợi nhuận, chương trình thể thao, văn hóa, sáng tạo nếu cắm trại cần phải xin phép chính quyền và phải cắm trại ở nơi có nguồn nước đảm bảo nhu yếu tối thiểu và vệ sinh – an toàn.
 • Số ngày tối đa mỗi vùng cấp cho đoàn là khác nhau: Piemonte – 60 ngày; AbruzzoCampania – 30 ngày; LazioEmilia Romagna – 15 ngày; Puglia – 20 ngày.

Cắm trại tự do kiểu Con sói đơn côi:

 • Vùng Veneto, Friuli Venezia Giulia, Sardegna Emilia Romagna CẤM cắm trại tự do (nghĩa là buộc phải vào bãi).
 • Vùng Piemonte, Marche, Campana Basilicata: cắm trại không quá 48 giờ ở tại một chỗ và chỉ khi nơi đó chưa có khu vực cắm trại được ủy quyền. Nhớ báo cho Thị trưởng nơi bạn đến cắm trại 24 giờ trước khi hạ trại, trong đó nêu rõ: thời điểm, số người, khu vực, trang bị (ví dụ: lều, camper). Cái này mình thấy cũng hay vì nó giúp bạn yên tâm hơn khi gặp bất trắc, cũng như giúp bạn có trách nhiệm hơn với môi trường, một khi tên bạn đã ghi trong sổ.
 • Vùng SiciliaUmbria: camper, caravan phải vào bãi đậu tạm thời và chỉ được đậu trong vòng 24 giờ. Nếu ngủ lại ở khu bảo tồn thuộc vùng Umbria, cần báo trực tiếp cho kiểm lâm vườn, không báo qua vùng.
Cắm trại tự do ở Ý Favellatrice Campeggio
Photo Pixabay
 • Lazio Puglia sẽ xét cho từng cá nhân cắm trại tự do trong vùng được bảo tồn với yêu cầu về sức khỏe và vệ sinh.
 • Vùng Abruzzo: chỉ có thể cắm trại ở các khu đã chỉ định, có khu vực đỗ xe. Không được vượt quá 25 chiếc cũng như bạn không thể ở đó quá 5 ngày.
 • Vùng Valle d’Aosta[2] (núi thường có độ cao trung bình >2.100m): cắm trại tự do chỉ được phép từ 2.500m trở lên, từ lúc hoàng hôn đến khi bình minh; cấm dựng lều gần các rifugio hay trong toàn bộ khu vực được bảo vệ của Công viên Quốc gia Gran Paradiso.

XEM THÊM: 7 ngày trên dãy Alps

 • Vùng Trentino: CẤM thả lều dựng trại hoặc đậu camper, caravan, roulotte gần các khu du lịch sinh thái, các khách sạn và các chỗ lưu trú nơi đón khách du lịch. Cắm trại tự do chỉ được phép trong hai trường hợp:
  • cắm trại không quá 24 giờ (chỉ ở những khu vực không có bảng cấm);
  • tới nhà bạn là chủ sở hữu khách sạn và khu kế cận, chỉ khi không phải trả phí để dựng lều và phải dựng gần nhà bạn.
 • Liguria, Lombardia, Toscana Calabria không có quy định gì về vụ cắm trại tự do. Điều này có thể hiểu là: không cấm cũng không cho phép, ai hiểu sao xử vậy.
 • Như mọi lần Molise bị lãng quên, không ai đả động gì đến ẻm.

4. Cần chú ý thêm

Nếu nơi bạn định dựng lều là một trong những điểm sau đây, cần đọc các quy định tương ứng:

 • Đất công (đường, trạm xe buýt, rừng khuất, bãi biển): đọc luật quốc gia, luật vùng.
 • Đất tư (có hoặc không có hàng rào): hỏi chủ nhà, luật quốc gia, luật vùng.
 • Vườn quốc gia: xem trước luật vườn hay luật của khu bảo tồn.

Thực tế: lệnh vua thua lệ phượt

Luật thì bảo thế, còn người Ý thì sao? Cũng có nhiều người tuân, người bất tuân còn nhiều hơn. Một số còn lách luật và thường dùng chiến thuật cắm trại số #3 “bivacco notturno”. Thậm chí, cậy chỉ ngủ qua một đêm rồi đi nên không ít người ngang nhiên dựng trại ngay dưới biển không cắm trại “campeggio non autorizzato”, tất nhiên, cả khi chưa báo cho Thị trưởng.

Khi gặp kiểm lâm, họ ứng biến tài tình và đâu lại vào đó. Họ là người Ý, họ giỏi lấp liếm và thanh minh. Bạn có giỏi tiếng Ý không? Nếu không thì mang một người Ý theo làm bùa hộ mệnh nhé. Hoặc không sang học tiếng Ý với Thảo cái đã đê, rồi đi cắm trại sau.

 Favellatrice.com
Chú ý không tùy tiện đốt lửa trong Công viên quốc gia

Liệu có yên tâm không?

Yên hay không còn do thói quen và độ chịu chơi của bạn. Nhưng một khi đã cắm trại ở Ý kiểu Qua đêm rồi chạy (bivacco notturno), bạn cần lưu ý:

 1. Không cắm trại gần khu dân cư
 2. Tìm hiểu xem chỗ đến có động vật hoang dã hay nguy hiểm không. (Thường ít thấy khi cắm trại ở Ý. Động vật hoang dã nguy hiểm duy nhất mà thỉnh thoảng mình gặp trong những lần leo núi là … những người xả rác).
 3. Các bãi biển hay bị kiểm tra nhất.
 4. Nếu gặp cảnh sát thì xử lý khéo và hứa hẹn sẽ dọn dẹp cẩn thận.
 5. Những làng nhỏ đông khách du lịch thường làm luật rất gắt.
 6. Mang đầy đủ dụng cụ cắm trại.
 7. Khi đi khỏi nơi cắm trại PHẢI dọn dẹp sạch sẽ.

5. Các nước châu Âu cấm/cho cắm trại tự do

Cái này cộng đồng trekker bảo như sau:

CẤM: Bỉ, Đảo Síp (cấm đốt lửa), Croatia (trong đất liền ok), Đan Mạch (tùy chỗ cho), Séc (trừ bivacco 1 đêm ko có lều), Pháp (nhưng dễ), Hy Lạp, Malta, Montenegro (trong đất liền ok), Hà Lan (tùy chỗ cho), Ba Lan, Bồ (cấm nhưng dễ cho), Anh (tùy chỗ, Scotland thoải mái), Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ (vùng núi xa, cao ok).

THOẢI CON GÀ MÁI: Belarút, Bosnia & Herzegovina, Estonia (càng ngày càng yêu), Phần Lan, Georgia, Ai Len, Kosovo, Lettonia, Lituania, Na Uy, Nga, Slovacchia, Thụy Điển, Thổ, Ucraina.

KHÔNG CHO NHƯNG KHÔNG KHÓ: Albania, Bulgari, Macedonia, Moldova, Romania, Séc.


Bạn sẽ thích: 12 chặng leo núi ở Ý cho dân phượt.

Bạn có biết vì sao có nước cấm cắm trại, có nước lại cho phép không? Để Ý bạn sẽ thấy, nước cấm thường hút khách du lịch. Việc bạn mang lều, mang xe đến hạ trại ngay những chốn tiên cảnh sẽ:

 • Tự do hủy hoại môi trường
 • Làm mất mỹ quan
 • Làm gương cho những khách du lịch khác bỏ khách sạn mà theo bạn.

Thực vậy, ở một số nước Bắc Âu họ khuyến khích cắm trại tự do không chỉ vì HỌ VĂN MINH HƠN bọn Nam Âu nhà quê, mà còn vì nhiều lẽ:

 • Cắm tự do cũng là một cách để hút khách du lịch? Cái này Thảo chủ quan và tầm mắt hạn hẹp, mong bạn đọc đất Bắc Âu chia sẻ thêm.
 • Thời tiết ở Bắc Âu không thuận lợi để cắm trại với đại đa số khách du lịch dám cắm trại. Giữa ngủ lều bãi tuyết và ngủ lều bãi cỏ hoa bạn thiên về chọn bãi nào?

Tổng kết

 • Rất nhiều TP ở Ý yêu cầu bạn báo/xin phép Thị Trưởng trước khi hạ trại.
 • Nhiều vườn quốc gia lại bảo có thể ngủ lều, trừ những chỗ cần bảo tồn nghiêm ngặt. Cần đọc thông tin trên trang web các vùng, các vườn bảo tồn nơi bạn đến.
 • Có thể cắm trại trong bãi có trả phí (>48h), kiểu tự do tự lo (<48h) và cuối cùng là kiểu qua đêm rồi chạy (hoàng hôn-bình minh) với điều kiện bạn tôn trọng môi trường xung quanh.
Cắm trại ở Ý Favellatrice
Còn đây là Thảo trong một lần đi Bismantova (Emilia Romagna)

Post này có làm bạn hiểu thêm quy định và yên tâm khi đi cắm trại ở Ý không? Bạn có cần danh sách các bãi cắm trại tự do ở Ý không? Hãy để lại comment cho Thảo biết nhé!


Chú giải:
[1] Rảnh bạn đọc thêm luật quản lý du lịch tại bộ luật D. Lgs. 31/3/1998 n. 112.
[2] Theo điều luật Art. 19 della Legge Regionale n. 8 del 2002.

COMMENTS

No Comment

Leave a Reply