UNIMORE: Học gì? Ăn gì? Chơi gì?

Trong vài năm trở lại đây, lượng sinh viên chọn Unimore làm điểm đến tăng rất nhanh. Vì vậy mình viết bài này hy vọng không chỉ giúp ích cho những tân sinh viên mà còn có thể có ích cho những sinh viên đang học tập tại đây. Trong bài này, bạn sẽ tìm thấy các thông tin hữu ích cho việc học – ăn – chơi ở Modena của bạn.

Những ngày đầu ở Modena

Khi mới đến với nước Ý, mình chờ mong một cuộc sống rộn ràng hơn Modena rất nhiều. Bởi thế, khi đặt vali xuống, dạo một vòng quanh thành phố, mình thất vọng lắm. Sao lại già cỗi như vậy? Sao không phải là một thành phố tấp nập người? Sao tất cả hàng quán lại đóng cửa lúc 8h tối mà không tiện lợi như ở Việt Nam? Sao cái gì cũng đắt đỏ? Tâm lý chung của người mới sang Ý là quy hết sang tiền Việt nên thấy củ tỏi 30.000 đúng là giá trên trời! Sao mọi người nói quá nhanh? Sao mình nghe không hiểu gì? Quá nhiều câu hỏi tại sao cho những ngày đầu tiên.

Piazza Grande. Photo Claudio Minghi

Sau những khoảng thời gian vật lộn thu âm bài giảng trên lớp rồi về nhà nghe lại; sau những ngày stress lên stress xuống để học bài; sau những ngày chạy xe đạp với mấy két nước đằng sau cộng với túi đồ đầy ự trên giỏ xe không khác gì mấy bà đi buôn … là tới những ngày cảm thấy mình bắt đầu hiểu bài và những điều mọi người tán gẫu; là những ngày thi qua môn nhẹ nhõm; là những ngày xách xe đạp chạy vòng vòng thành phố vào công viên hái dâu tằm và mận.

Modena trở nên dễ thương hơn và bằng một cách nào đó, thành phố này giữ chân mình lại. Modena có thể không phải là một nơi lý tưởng để du lịch nhưng lại quá phù hợp để học tập và … về hưu. Hồi mình về nhà chơi còn nằm mơ thấy Modena nữa.


Đại học Unimore

Trường chuyên đào tạo hệ sau Đại học: Master (thạc sĩ), PhD (tiến sĩ), Post-Doc (hậu tiến sĩ).
Thế mạnh: các chương trình liên kết, trao đổi sinh viên. Môi trường quốc tế, phù hợp cho những ai muốn theo học hệ sau Đại học bằng tiếng Anh.

Unimore – Khoa Sinh, Hóa và Địa chất

Unimore là trường đại học có trụ sở tại 02 thành phố Modena và Reggio Emilia nên gọi tắt là Unimore. Riêng ngành tâm lý đào tạo liên kết với Parma nên có thể sẽ phải học ở Parma. Trường có 14 khoa, thế mạnh nổi trội là về ngành kĩ sư chế tạo ô tô. Vì Modena được biết đến như thành phố của Fast Car là quê hương của Enzo Ferrari – người chế tạo ra những “con ngựa” bất kham theo đúng nghĩa đen.

Ngoài ra còn có những ngành học khá nổi như Ngôn ngữ (Lingue europee), Y dược (Medicina – Farmacia), Địa chất (Geologia) … Các khoa, như bao trường đại học Ý khác, được tổ chức rải rác ở các cơ sở khác nhau. Bạn cũng nên xem mình học ở đâu để còn thuê nhà cho phù hợp nhé.

Unimore – Khoa kinh tế

Giảng viên Unimore

Các thầy cô giúp đỡ và tư vấn nhiệt tình, một số thì vô cùng đáng yêu. Mình học ngôn ngữ, nên yêu cầu phải học thêm một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh và tiếng Ý bắt buộc. Mình chọn tiếng Pháp dù 20 năm chưa biết một chữ tiếng Pháp bẻ đôi.

Cô giáo hiểu sự khó khăn của mình và những sinh viên nước ngoài khác, cô mở hẳn một lớp ngoài để bổ túc cho những học sinh với trình độ cơ bản (tức zero) như mình và khi thi cô cho phép sử dụng từ điển Pháp-Ý, điều mà sinh viên Ý không được làm.

Ngoài ra ở Unimore, ngoài các tiết học trên lớp thì một số khoa còn có tiết tại Lettorato (trung tâm trợ giảng ngôn ngữ). Các tiết ở Lettorato không tính tín chỉ nhưng là điều kiện cần và để học và được phép thi một số môn chính trên lớp (mình nói riêng ngành Ngôn ngữ).


Sinh viên Unimore

UniMoRe đang ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế đến hằng năm. Dĩ nhiêu trong số đó Trung Quốc là nhiều nhất. Chương trình trao đổi của Trung Quốc nổi tiếng nhất là Marco Polo, sinh viên đi theo diện này được nhiều ưu đãi trong số đó là có trợ giảng riêng người Trung Quốc. Có 1-2 suất trên tổng số 10 suất lấy vào (với một số ngành).

Sinh viên Việt Nam sang Unimore trong 3 năm gần đây tăng mạnh. Họ có thể đi theo diện trao đổi ERASMUS (6 tháng); theo diện học 3 năm Đại học (Triennale); hoặc 2 năm Thạc sĩ (Magistrale) do hợp tác giữa UniMoRe và nhiều trường đại học khác ở Việt Nam (ĐH Hà Nội, ĐH Xây dựng); hoặc một số đơn vị hoặc công ty tư vấn du học. Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh chỉ ở bậc Thạc sĩ. Những bạn nào xác định sang Unimore học đại học cần có chứng chỉ tiếng Ý B2 nha.


Học bổng của Unimore

Học bổng của Ý được chia làm 3 loại: học bổng Chính phủ, học bổng trường và học bổng vùng. Học bổng chính phủ như Talent student program hàng năm đều có ở một số lượng ngành nhất định. Học bổng của trường và học bổng của vùng phổ biến hơn.

Ở Unimore nói riêng học bổng của trường sẽ bao gồm nhà ở và học phí. Học bổng của vùng (apply tại er-go.it) bao gồm nhà ở, học phí và tiền mặt được chia thành 2 đợt trả (rata). Đợt trả đầu tiên sau khi apply và thông báo được nhận là trong khoảng 2 tuần cuối tháng 12. Đợt trả thứ 2 rơi vào tháng 7 hoặc tháng 9.

Số tiền nhận được phụ thuộc vào mức ISEE của từng sinh viên. Bài viết về Isee các bạn xem tại đây nha. Ngoài ra các sinh viên nhận học bổng vùng còn nhận được phiếu ăn (buoni pasto) để sử dụng trong mensa như một đơn vị tiền tệ.


Thuê nhà ở Modena

Modena rất nhỏ, nhu cầu thuê nhà luôn luôn cao hơn số lượng cung nên thuê nhà ở Modena khá khó. Nếu có học bổng vùng, sinh viên sẽ được ở tại kí túc của trường. Nếu thuê ngoài các bạn cần phải chuẩn bị từ sớm, vì chưa chắc sau khi đến xem nhà các bạn sẽ được chủ nhà đồng ý cho thuê (chả khác đi phỏng vấn xin việc là mấy).

Giá thuê nhà ở ngoài dao động trong khoảng 250-350 Euro tuỳ thuộc vào kiểu phòng. Nếu bạn nào có điều kiện có thể thuê một Monolocale hoặc Bilocale để share cùng một người khác. Hoặc nếu các bạn đi theo nhóm có thể thuê một căn hộ (appartamento) và ở theo nhóm sẽ khá kinh tế.


Việc part-time ở Modena

 • Vì không phải thành phố du lịch nên các bạn khó tìm thấy cơ hội để làm hướng dẫn viên hay phiên dịch viên. Nhưng các bạn có thể nộp CV vào các nhà hàng, pizzeria hoặc một số tiệm quần áo để bán hàng (commessa).
 • Các bạn có thể đăng kí vào mục làm 150 giờ một năm cho Unimore. Đây là chương trình của vùng, khi các bạn làm đơn xin học bổng có thể đăng kí. Nếu đủ tiêu chuẩn bạn sẽ được nhận vào làm những công việc liên quan trong trường như trông coi thư viện tại Unimore. Nhược điểm là chỉ được làm 150 giờ một năm. Ưu điểm: mức lương trung bình một giờ cao hơn so với làm phục vụ bàn.
Cơ hội việc làm tiếng Ý

Ngắm gì ở Modena?

 • Piazza Grande: quảng trường chính của Modena, mặt sau là Duomo di Modena với tháp chuông Ghirlandina cao thứ 02 toàn Ý. Tên là quảng trường to nhưng chưa to nhất Modena. Nơi đây diễn ra nhiều sự kiện chính của thành phố. Và mỗi dịp Tết đến mọi người lại ra xem bắn pháo hoa.
 • Piazza Roma: quảng trường lớn thứ nhất của Modena. Học viện quân sự được đặt ngay tại đây. Buổi tối các bạn có thể ra ngồi hóng mát, tụ tập bạn bè uống cái gì đó. Thỉnh thoảng ngắm các anh bộ đội Ý trong bộ đồng phục tím đặc trưng là lượt phẳng đét.
Học viên học viện quân sự Academia militare ở Modena
Học viên học viện quân sự trong trang phục đặc trưng là lượt phẳng đét
 • Palazzo dei Musei: là một tổ hợp về nghệ thuật, khảo cổ, lịch sử và bảo tàng về những giá trị vào những năm thuộc thế kỉ thứ 18.
 • Museo del Ferrari: nơi trưng bày những “tác phẩm nghệ thuật về tốc độ” của cha đẻ Ferrari, những chiếc xe nhiều màu từng mẫu được bày trong phòng sáng lấp lánh. Đi xem bảo tàng mà cứ mơ một ngày được leo lên lái một lần (hay được anh nào chở đi cũng được.
Unimore
Quảng trường Piazza Grande dịp kỷ niệm 2000 năm thành lập Modena

Hoạt động ở Modena

 • Sinh viên ở Modena nói chung và ở Ý nói riêng đều thường tụ tập cuối tuần. Tối thứ sáu thứ bảy, Piazza Pomposa đầy những sinh viên đứng thành từng tốp nói chuyện với nhau. Mùa đông tất cả discotecca đều vẫn mở. Bạn có thể thỉnh thoảng cho phép mình nhảy nhót một chút xả stress.
 • Cuối tuần ở Piazza Grande hoặc Piazza XX Settembre hay có hội chợ đồ cũ. Các bạn có thể nghía qua biết đâu tìm được món đồ cổ có giá trị mà có giá thật hời.
Piazza Grande ngày hội chợ
Hội chợ đồ cổ
 • Hằng năm Modena đều tổ chức Festival filosofia vào tháng 9. Người Ý lũ lượt kéo về Modena nhân dịp này. Festival filosofia là hoạt động thường niên nơi các diễn giả sẽ thuyết trình miễn phí tại các quảng trường lớn. Đồng thời cũng có nhiều sự kiện về văn hoá, ẩm thực đi kèm. Năm ngoái mình cũng có nghe một số bài diễn thuyết tại Piazza grande và sự kiện đi kèm. Triển lãm giấm truyền thống và cách phân biệt giấm thật và giả. Các bạn có thể tìm những sự kiện qua trang NÀY và trang NÀY.
Festival Filosofia Unimore
Lễ hội Triết học
 • Đặc sản của Modena là giấm Aceto Balsamico. Các xưởng làm giấm (Acetaia) thỉnh thoảng có những tour thăm cách làm giấm. Bạn lên phường (comune) đăng kí, khi đủ số lượng người điều hành sẽ thông báo và tổ chức tour hoặc có thể đến thẳng các xưởng giấm.
 • Tới mùa hè, bạn có thể vào vườn cherry để tận tay hái cherry chín đỏ mọng. Vignola là một trong những thành phố có sản lượng cherry lớn và chất lượng nhất nước Ý. Không gì sung sướng hơn là được chính mình chọn và hái cherry ngoài vườn.

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:
Văn hóa giấm Balsamic truyền thống của người Modena


Ăn gì ở Modena?

Cuối cùng là phần mình hào hứng nhất: Ẩm thực của Modena. Mình học ở Modena nên chắc chắn sẽ không thể rành các quán ăn ở Reggio Emilia được. Mình có nghe nói có rất nhiều quán ăn Trung Quốc ngon ở Reggio Emilia nên nếu thèm đồ châu Á thì đây có thể là lựa chọn thay thế. Nhưng đã sang Ý mình cũng nên test thử nền ẩm thực mà người Ý luôn tự hào chứ nhỉ?

 • Gnocco fritto: Đặc sản đầu tiên ở Modena. Gnocco fritto là bột rán phồng nhưng mềm. Ăn không hoặc ăn kèm với Prosciutto hoặc Coppa hoặc các loại phomai khác. Người Modena ăn gnocco fritto cũng giống nhà mình ăn bột chiên. Họ ăn được vào bữa sáng trưa tối. Bình thường nếu tối gnocco ăn vẫn còn thừa. Họ để lại đến sáng mai ăn kèm với một tách Cappuccino.
gnocco fritto unimore modena
Gnocco fritto – Photo Magpedia
 • Tortelloni: Một loại pasta dạng dẹt hình vuông. Bên trong nhân có thể là ricotta và rau, điển hình (và ngon nhất) là rau chân vịt (spinaci) hoặc với bí đỏ. Người ta ăn tortelloni với sốt ragu, bơ và lá hiền nhân salvia.
tortelloni - unimore
Tortelloni
 • Tortellini: Một loại pasta bé tí hon ăn với brodo di Cappone (một con giống như gà) thường vào dịp Giáng Sinh hay lễ tết.
 • Passatelli với nước dùng và phô mai bào.
 • Crescentina (Tigella): ăn kèm với các loại phô-mai, mỡ lợn lát mỏng hoặc salumi hay có thể ăn kèm cùng với mứt và nutella.
Crescentine Unimore
Crescentine (Tigelle)

Những món đặc trưng khác ở Modena:

 • Borlenghi: gần giống bánh tráng nướng. Bột bánh trải lên một chảo bẹt, kẹp nắp đậy lại rồi nướng giòn. Ăn với phô mai parmigiano bào, mỡ lợn và lá hương thảo.
 • Bánh Torta di Barozzi: một kiểu bánh chocolate xốp mềm với hạnh nhân pha chút rượu rum. Torta di Barozzi nổi tiếng đến mức chỉ có 1 tiệm pasticceria duy nhất, pasticceria Gollini – nơi khai sinh của bánh Barozzi (từ năm 1886) ở Vignola có loại bánh này. Tất cả những tiệm bánh quán bar khác nếu làm theo công thức bánh đều phải ghi Torta tipo Barozzi (Bánh theo kiểu Barozzi) chứ không được phép ghi Torta di Barozzi (Bánh của Barozzi)! Đến Pasticceria Gollini, người ta thường gọi một tách cafe kèm với một miếng torta barozzi nhỏ xinh xinh để ăn kèm. Bạn cũng có thể mua về nhà, hay làm quà (chuẩn bị ví dày nhé).
Tortellini - Unimore
Tortellini in brodo – Photo ilgiornaledelcibo

Ăn ở đâu?

Trong trung tâm Modena:

 • Ristorante da Danilo (đồ truyền thống)
 • Trattoria Il Fantino (rất ngon nhưng cần đặt bàn trước 1 tháng)
 • Maxelà (chuyên về thịt)
 • Io Dio Puro (chuyên về cá)
 • Osteria Francescana của Massimo Bottura thì còn lâu mới tới lượt. Nhà hàng số 1 thế giới này (số 1 đúng nghĩa của nó) luôn có list chờ trong nhiều tháng. Nếu được đến ăn bạn nhớ chuẩn bị ví dày dày chút.
Nhà hàng số 1 thế giới
Nhà hàng Francescana của Massimo Bottura

Ngoài trung tâm: nếu các bạn có xe thì một số quán ăn sau rất đáng thử:

 • Europa 92: Quán ăn của nhà Pavarotti nơi Hiệp hội chuyên gia thử giấm Balsamic hay hội họp.
 • Bollicine Caffè (Castelvetro-cách Modena tầm 20’ lái xe): pasta được làm tươi tại nhà hàng ngày, không thể mềm và thơm hơn. Chỉ mở buổi trưa.
 • El Sombrero (Spilamberto) : nhiều người nổi tiếng đã tới ăn, địa điểm yêu thích của người già và gia đình. Pizza principessa siêu ngon và crescentina là antipasto không thể bỏ qua.
 • Osteria degli Obici (Spilamberto): Antipasto ngon thực sự! Mọi người thường gọi Lardo di Arnad con pane caldo. Siêu ngon, cảm giác miếng lardo tan chảy trong miệng. Điểm cộng: quán rất xinh, nằm cạnh ngọn tháp lớn Torrione Medioevale, tối thắp đèn xinh lung linh.
Osteria degli Obici
Osteria degli Obici – Photo: Osteria degli Obici

Modena bé nhỏ, chịu khó đi ra ngoài thì sớm muộn sẽ thấy thân quen với tất cả các khuôn mặt và hàng quán. Vậy mà sau 4 năm mình vẫn chưa nhớ hết được đường ở Modena …

Một điểm thú vị nữa: Modena là thành phố xe đạp. Bạn hãy tìm cho mình một chiếc xe cũ (tầm 30 – 80 euro) để đi lại và thăm thú nhé.


Hy vọng với những kinh nghiệm vừa chia sẻ bên trên, các bạn có thể tìm thấy ở thành phố nhỏ xinh, yên bình này một sự thu hút riêng để tạo được những giây phút thoải mái thú vị nhất trong quá trình học tập và làm việc tại đây.

Tác giả bài viết:

Vũ Minh Châu: Minh Châu người Hà Nội, hiện là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Châu Âu tại đại học Unimore (Modena). Minh Châu học và làm việc ở Modena và các thành phố khác từ 04 năm nay. 

COMMENTS

Leave a Reply