Mình học đại học Pisa như thế nào? *

Pisa – cái tên mà gần như bất cứ khi nào được nhắc đến, cũng đều phải gắn với tháp nghiêng, nơi Galileo thực hiện thí nghiệm thả rơi đồ vật để rút ra định luật rơi tự do của mình. Nhưng nếu tách ra khỏi tháp nghiêng thì Pisa có gì? Mình đã sống và học ở đại học Pisa như thế nào? Hãy cùng mình trải nghiệm qua bài viết này nhé.

1. Một vòng Pisa

Là một thành phố tương đối nhỏ, có con sông Arno chảy cắt ngang chia Pisa thành 2 nửa: trung tâm cổ và trung tâm mua sắm.

Trung tâm cổ bao gồm:

Quần thể tháp nghiêng “Piazza del Duomo” hay còn được gọi là Piazza dei Miracoli; quảng trường Piazza dei Cavalieri (nơi tụ tập của các bạn trẻ vào mỗi tối cuối tuần); Scuola Normale Superiore (ngôi trường được xây thời Napoleone, nằm trên quảng trường Cavalieri, vừa có giá trị lịch sử vừa là niềm tự hào của Pisa mà mình sẽ đề cập chi tiết vào phần sau); nhà thờ Chiesa di Santo Stefano dei Cavalieri (cũng nằm trên quảng trường Cavalieri); và cuối cùng là Piazza Garibaldi (một địa điểm tụ tập khác của sinh viên, là nơi được chọn làm sân khấu đêm ca nhạc đón giao thừa bắn pháo bông hằng năm).

Bắc ngang hai bờ trung tâm chính là cây cầu Ponte di Mezzo, có thể gọi đây là cây cầu chính của thành phố, nơi diễn ra sự kiện “Gioco del Ponte” và một vài sự kiện khác trong năm.

Phía trung tâm mua sắm:

Giáp với đầu cầu Ponte đi mezzo là quảng trường Piazza XX Settembre có Logge dei Bianchi, nơi thường xuyên tổ chức hội chợ cuối tuần và các cuộc triển lãm trưng bày sản phẩm trong năm. Đây cũng là điểm bắt đầu Corso Italia – con đường mua sắm của Pisa. Đi dọc hai bên đường, các bạn sẽ bắt gặp các nhãn hàng thời trang quen thuộc như Mango, Zara, H&M v.v. hoặc các thương hiệu mỹ phẩm quốc dân như Kiko, Bottega Verde v.v.

Cuối con đường là quảng trường Piazza Vittorio Emanuele II, nơi tọa lạc của bưu điện trung tâm thành phố và bức graffiti Tuttomondo của nghệ sỹ Keith Haring. Bức này được vẽ năm 1989, có diện tích 180m², nằm phía đối diện bưu điện. Đây cũng là một địa điểm check in thú vị mà không phải bạn nào đến Pisa cũng biết.

Tiếp tục đi thẳng các bạn sẽ được dẫn ra ga trung tâm, kết thúc một buổi thăm quan Pisa tương đối hoàn chỉnh. Từ đây có thể bắt đầu những chuyến đi mới ở các vùng lân cận: Lucca, Firenze, Siena, Cinque Terre.

Nhi - Favellatrice.com
Trước bức Tuttomondo của nghệ sỹ Keith Haring

Dành cho những bạn đến Pisa để du lịch

Pisa khá nhỏ, chỉ cần 1 buổi là đi hết thành phố, nên không cần ở qua đêm. Nếu bạn muốn đi các vùng lân cận thì nghỉ đêm ở Pisa cũng khá hợp lý, vì dễ tìm phòng và giá tốt.

Tips: nên chọn nghỉ đêm vào thứ 6 hoặc thứ 7 để được trải nghiệm đêm sinh viên Pisa; hơn nữa, vào cuối tuần Pisa thường tổ chức sự kiện, thế nên chuyến đi của bạn sẽ thú vị hơn nếu được tham gia các hoạt động của thành phố.


2. Học ở đại học Pisa

Trong bài này, mình chỉ đề cập đến các trường đại học, vì đây là mối quan tâm của hầu hết các bạn sinh viên có ý định du học Ý.

Università di Pisa

Trường Đại học Pisa, chuyên đào tạo hệ đại học, thạc sỹ 2 năm (chương trình chuyển tiếp từ Đại học lên Thạc sĩ). Ngoài ra, còn có các hệ thạc sỹ 1 năm, tiến sỹ và nghiên cứu sinh.
Thế mạnh: Hệ đại học, chương trình đào tạo bằng tiếng Ý.
Ranking: Top 10 trường Đại học của Ý.

Sant’Ana – Scuola Universitaria Superiore Pisa

Trường chuyên đào tạo hệ sau Đại học: Master (thạc sĩ), PhD (tiến sĩ), Post-Doc (hậu tiến sĩ).
Thế mạnh: các chương trình liên kết, trao đổi sinh viên. Môi trường quốc tế, phù hợp cho những ai muốn theo học hệ sau Đại học bằng tiếng Anh.
Ranking: Top 3 Ý.

Scuola Normale Superiore di Pisa

Trường chuyên đào hệ Hệ Đại học và Sau Đại học. Được thành lập vào năm 1810 bởi sắc lệnh của Napoleon. Vì yêu cầu đầu vào của trường rất CAO, nên có thể nói sinh viên theo học hầu hết là nhân tài của Đất nước và được hưởng nhiều chế độ ưu đãi đặc biệt từ trường và Chính phủ.

Tò mò: Những người học ở trường này gọi là Normalista (Sinh viên Normale) nhưng quả thật không ai lại Normale (bình thường) cả, toàn là quái kiệt.
Ranking: Top 3 Ý.


Có thể nói, Pisa là một thành phố trường học, vì ở bất kể ngóc ngách nào của thành phố, bạn cũng có thể bắt gặp một cơ sở, một khoa, một thư viện hay một phòng thí nghiệm nhằm phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu.

Đặc biệt, cũng giống với những trường khác, trường Đại học Pisa (Unipi) như một khối liên kết, mà mỗi khoa là một đơn vị riêng biệt, nằm rải rác khắp thành phố và vận hành tách biệt nhau như một chỉnh thể.

Đây cũng là một điểm cần lưu ý dành cho những bạn đang tìm phòng trọ ở Pisa, nên tìm hiểu trước khoa mình sẽ theo học nằm ở đâu để có thể tìm được phòng gần khoa nhất, thuận tiện cho việc đi lại.


3. Giảng viên – Sinh viên đại học Pisa

Giảng viên

Giảng viên nhiệt tình, thân thiện, trả lời mail nhanh. Ngoài giờ học chính, mỗi giảng viên còn có lịch tiếp nhận sinh viên dành cho những bạn còn thắc mắc trong giờ học và muốn đặt câu hỏi riêng. Ngoài ra còn có đội ngũ trợ giảng, thường xuyên tổ chức các lớp giải bài tập sau giờ học.

Sinh viên

Vì có quy mô đào tạo lớn nên hàng năm, Pisa đón hàng ngàn sinh viên đến từ nhiều quốc gia, từ khắp các vùng miền nước Ý đổ về (đặc biệt là các vùng phía Nam: Sicilia, Puglia, Calabria). Bạn có nhiều cơ hội để trao đổi văn hóa với sinh viên quốc tế, cũng như tìm hiểu thêm về đặc trưng của các vùng khác nhau trên đất Ý, đây là một điểm cộng.

Tuy nhiên, trong những dịp Lễ lớn quan trọng của Ý như Giáng Sinh (Natale) hay Phục sinh (Pasqua), các bạn nên lên sẵn cho mình vài lịch ăn chơi đây đó nếu không muốn phải trài qua 1-2 tuần ròng rã cô độc.

Pisa ngày thường nhộn nhịp là thế, nhưng đến Lễ tết thì ai lại về quê người nấy, giống như Sài gòn ngày mùng 1 Tết vậy.

Nhi trong một lần tham gia Free Hugs

4. DSU – Học bổng vùng đại học ở Toscana

Nếu bạn chọn học ở đại học Pisa thì học bổng vùng của bạn sẽ là DSU.

Học bổng bao gồm:

 1. Miễn học phí
 2. Cung cấp chỗ ở (ký túc xá)
 3. 2 bữa ăn ở mensa/ngày (nhà ăn của DSU)
 4. €1480 (mức phụ cấp cao nhất có thể được lãnh; dành cho các bạn có thu nhập gia đình thuộc mức thấp nhất từ  €0 – €9000/năm).

Yêu cầu học bổng:

Cần theo dõi thông báo chi tiết của trang DSU vì có thể sẽ có những thay đổi nhỏ theo từng năm. Tuy nhiên, hồ sơ học bổng cơ bản bao gồm:

 1. Hộ khẩu
 2. Chứng minh thu nhập của từng thành viên trong hộ khẩu
 3. Chứng minh tài sản (đất đai, nhà cửa, v.v.).

Và để duy trì học bổng, cần đạt được một số tín chỉ nhất định: 25 chỉ cho năm 1; 80 chỉ cho năm 2; 135 chỉ cho năm 3. Ngoài ra, bạn có quyền xin bonus thêm chỉ nếu không đạt đủ chỉ tiêu: 5 chỉ dành cho năm nhất, 12 chỉ cho năm 2 và 15 chỉ cho năm 3.

Ví dụ: năm nhất bạn đạt 20 chỉ, bạn được quyền bonus 5 chỉ (20+5 =25) và được quyền xin tiếp học bổng cho năm 2. Tuy nhiên, ở các năm tiếp theo, bạn không được xin thêm bonus vì đã dùng quyền này cho năm 1 rồi ).


Tin vui cho ai xin học bổng DSU từ năm 2019 trở đi

Nếu bạn đã đậu học bổng ở năm trước đó, để duy trì học bổng cho năm tiếp theo, chỉ cần đạt đủ tín chỉ quy định mà không cần phải làm lại và nộp lại hồ sơ như những năm trước nữa.

Qui định mới này giúp bọn mình tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn: trung bình để làm một bộ hồ sơ cần 10 triệu gồm các phí: dịch, hợp pháp hóa, xin dấu lãnh sự; đồng thời, tránh được rủi ro trượt học bổng do trục trặc giấy tờ.


Hệ thống Ký túc xá

Là cơ sở vật chất thuộc quyền sở hữu của DSU, chỉ dành cho những sinh viên đậu học bổng DSU.

Gồm nhiều cơ sở đặt ở những địa điểm khác nhau, có sẵn nhà ăn hoặc được bố trí gần nhà ăn (mensa) để thuận tiện cho sinh hoạt của sinh viên. Khi đăng ký học bổng, bạn có quyền chọn cơ sở ký túc xá mà bạn mong muốn được xếp vào, tùy theo mục đích cá nhân (gần khoa, gần trung tâm,…).

Hệ thống nhà ăn – mensa

Cũng thuộc sở hữu của DSU, nhưng khác với ký túc xá, nhà ăn là dịch vụ dành cho tất cả các sinh viên thuộc diện học bổng và không học bổng.

Gồm nhiều nhà ăn, đặt nhiều điểm khác nhau, tương đối thuận tiện cho tất cả sinh viên thuộc bất kỳ khoa nào.

Một bữa ăn hoàn chỉnh ở mensa bao gồm:

 1. Primo (món tinh bột): 01 phần
 2. Secondo (món đạm): 01 phần
 3. Contorno (món ăn kèm, thường là rau, củ hoặc salad): 01 phần
 4. Dessert (tráng miệng: trái cây, yogurt, bánh ngọt, v.v.): 01 phần
 5. Bánh mì (lấy thoải mái – ăn chứ không lấy mang về)
 6. Các loại nước uống (thoải mái)

Một bữa ăn như trên có giá €4.5, giá đã giảm là €2.9 (dành cho những bạn chứng minh thu nhập thấp, nhưng không xin học bổng) và miễn phí cho những bạn thuộc diện học bổng DSU.


XEM THÊM: Người Ý ăn uống như thế nào?


5. Việc làm thêm cho sinh viên

Là sinh viên đại học ở Pisa, bạn có thể tham khảo những công việc làm thêm sau đây:

Hướng dẫn du lịch

Nếu bạn tự tin như “thổ địa” cũng như về lịch sử ăn chơi thăm thú của mình thì có thể cân nhắc làm việc này.

Bạn có thể tự tổ chức tour du lịch, nhận host và dẫn nhóm nhỏ đến thăm quan Pisa và các địa điểm lân cận; hoặc cũng có thể đăng ký làm cộng tác viên cho công ty du lịch và chuyên dẫn những nhóm lớn.

Lưu ý: Ở Ý, nếu hướng dẫn du lịch mà không có thẻ HDV sẽ bị phạt. Các bạn nên cẩn thận khi dẫn nhóm lớn. Kinh nghiệm của những người đi trước: xui lắm mới bị phạt.

Phục vụ nhà hàng (Tàu), babysitter, badante (trông người già)

Đây là những công việc có tính cố định, thu nhập đều đặn. Do không yêu cầu chuyên môn nên lương khá thấp (~€5-€10/giờ).

Ripetizioni (dạy, gia sư)

Nếu bạn đạt điểm cao ở môn học nào đó và có kiến thức vững về môn này, có thể đăng ký gia sư tại trung tâm hoặc tự tổ chức dạy. Cách tính phí tùy vào từng môn, nằm trong khoảng €12-€15/giờ. Là người Việt thì tốt nhất là dạy tiếng Anh!

Làm hội chợ

Đây là công việc phổ biến của sinh viên du học Ý, làm theo mùa. Thông tin thường được đăng trên các diễn đàn sinh viên. Dành cho những bạn thích di chuyển và trải nghiệm. Thu nhập không cố định. Công việc cạnh tranh cao.

Đại học Pisa Favellatrice.com

6. Các hoạt động ăn chơi

Như đã nói ở trên, mỗi tối thứ 6 và thứ 7, 80% sinh viên ở Pisa sẽ ra đường, gặp gỡ bạn bè. Điểm hẹn thường là các quảng trường. Những cuộc chơi thường kéo dài từ 10 pm – 4 am hôm sau. Họ làm gì? Đơn giản chỉ là tụ tập, ăn uống, nói chuyện, ca hát nhảy múa, hoặc… chơi thể thao (cầu lông, ném dĩa).

Ngoài ra, Pisa thường xuyên tổ chức các sự kiện, có thể nói là mỗi tuần. Chỉ cần tìm trên facebook các sự kiện ở Pisa và chọn lấy một vài sự kiện phù hợp với mình.

7. Một vài Lễ – Tết đặc trưng của Pisa

Tết Pisa 25/3

Ngày xửa ngày xưa, khi Pisa vẫn còn là một vùng tự trị, thì người dân Pisa sử dụng một bộ lịch riêng. Tính theo bộ lịch này, ngày 25 tháng 3 (theo lịch hiện tại) chính là ngày đầu năm. Và đến thời điểm hiện nay, Pisa vẫn tổ chức ăn mừng năm mới theo bộ lịch cũ để kỷ niệm một thời huy hoàng. Vì vậy, người dân Pisa đón Tết 2 lần trong năm vào các ngày 1/1 và ngày 25/3, như chúng ta ăn mừng Tết Tây và Tết Nguyên Đán.

Tháng 6 pisa

Tháng 6 là tháng Pisa tổ chức một loạt các sự kiện để kỷ niệm lễ Thánh Bảo trợ Pisa “Ranieri Scacceri” (ngày 17/6), trong đó có 2 sự kiện lớn đáng chú ý là:

Luminara – Lễ hội ánh sáng (16/6)

Pisa tổ chức bắn pháo hoa vào 3 lần trong năm: một là đêm Giao thừa, hai là Tết Pisa và ba là lễ hội Luminara.

Vào ngày này, Pisa sẽ được thắp đèn đỏ rực. Người người từ khắp nơi đổ về, tìm cho mình một vị trí đẹp từ 4 giờ chiều, chờ đợi để xem tiết mục bắn pháo hoa diễn ra dọc trên sông Arno, vào khoảng 11giờ tối. Trước đó sẽ có các cuộc diễu hành, hòa nhạc v.v.

Dành cho những ai không chen nổi với dòng người: chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh Pisa, kênh 50.

Gioco del Ponte

Được tổ chứ vào thứ 7 cuối cùng của tháng 6. Đây là một trò chơi truyền thống của Pisa, hình thức tương tự như trò kéo co, nhưng thay vì kéo, thì trong trò này là đẩy. Luật chơi như sau:

Người chơi chia làm hai đội, trong trang phục của thế kỷ thứ 16, đại diện cho Bắc Pisa và Nam Pisa (phía Bắc sông Arno và phía Nam sông Arno). Hai bên sẽ đứng xoay lưng vào nhau và ra sức đẩy một chiếc xe đẩy dọc theo đường ray được gắn trên cầu Ponte di Mezzo. Đội nào bị đẩy ra khỏi vạch mức, đội đó thua.

Gioco del ponte
Gioco del ponte – Photo Devitalia

Đội thắng sẽ được tung hô như những người hùng, được thết đãi một bữa tối thịnh soạn (muốn ăn gì cũng có, uống bao nhiêu cũng được) dưới ánh đèn rực rỡ và trong sự tự hào của người dân.

Đội thua phải lặng lẽ ra về, theo như cách nói của người dân ở đây là “bị bỏ lại trong bóng tối” (vì trò chơi kéo dài đến 10-11giờ tối), không đèn, không rượu, không tung hô, và trải qua buổi tối cùng với sự thất bại của mình.

Trước trò chơi, sẽ có một cuộc diễu hành và tất cả đều trong trang phục của thế kỷ 16.

Đây cũng là một sự kiện được nhiều người mong chờ và được truyền hình trực tiếp trên kênh 50.


8. Thuê nhà ở Pisa

Hình thức cho thuê:

 1. Thuê dài hạn: thông thường là thuê nguyên căn và một nhóm 3-4 bạn tự tổ chức share phòng với nhau. Hợp đồng kéo dài 4 năm, bạn nào muốn trả phòng trước hạn hợp đồng sẽ phải báo trước cho chủ nhà từ 2 đến 6 tháng, hoặc phải tìm được người thế chỗ của mình (khoản này cần xác định rõ lúc làm hợp đồng).
 2. Thuê ngắn hạn: từ 3-6 tháng, dành cho các sinh viên trao đổi, sinh viên erasmus. Giá phòng thường mắc hơn so với hợp đồng dài hạn; tuy nhiên, bạn không bị ràng buộc bởi việc tìm người thế chỗ hợp đồng lúc chuyển đi.

Giá phòng:

 • Phòng đơn: từ €250-€350/tháng chưa bao gồm phí sinh hoạt.
 • Phòng đôi: từ €210-€250/tháng chưa bao gồm.
 • Phí sinh hoạt (điện, gas, internet): €30-€50/tháng, tùy vào mức sử dụng.

*Giá phòng thường đã bao gồm phí chung cư (condominio): quét dọn cầu thang, điện hành lang, sưởi chung cư.

Tìm nhà: các bạn có thể tìm phòng trên trang subito.it (có tính phí dịch vụ) hoặc trên các group tìm/cho thuê phòng ở Pisa trên facebook (không tính phí dịch vụ). Hoặc đọc bài chi tiết dưới đây.


XEM THÊM: Tìm thuê nhà ở Ý – Những điều sinh viên cần biết.


Mình là một du học sinh ngành Kinh tế Doanh nghiệp (Economia aziendale), đại học Pisa – Università di Pisa (Unipi), chương trình giảng dạy bằng tiếng Ý.

Tại sao mình lại chọn học ở Pisa?

Sau vài năm học tiếng Ý, mình tham gia lớp tiền du học Ý liên kết với 3 trường ĐH Ý: Unimore, Ca’ Foscari và Pisa, mình đã giành được học bổng và được quyền chọn một trong ba trường để theo học. Và vì bản thân thích sự năng động, thích được giao lưu và tiếp cận nhiều nền văn hóa khác nhau, nên mình có phần ưu tiên hơn 2 thành phố du lịch là Pisa và Venezia. Tuy nhiên, cá nhân mình không thích lắm những vùng sông nước nên cuối cùng mình đã chọn đại học Pisa.

Hai năm ở Pisa mình học được gì?

Ngoài những kiến thức trên lớp, mình còn học được rất nhiều thứ khác của văn hóa nước bạn: cách ăn uống, phong cách giao tiếp, văn hóa vùng miền, ngay cả cách dọn dẹp nhà cửa sao cho chuẩn Ý (các bà nội trợ Ý rất quan trọng việc vệ sinh nhà cửa). Và việc mình chọn sống chung với người Ý, cũng như công việc hiện tại đã giúp mình cải thiện rất nhiều về trình độ giao tiếp và vốn từ. Ngoài ra, mình còn làm quen được nhiều bạn đến từ khắp nơi trên thế giới, điều này với mình rất đáng trân trọng.

Mình có thích Pisa không?

Vì Pisa khá nhỏ nên sau một tháng ở đây mình bắt đầu cảm thấy chán, thấy nhớ những con phố nhộn nhịp ở Sài gòn, nhớ các hàng quán, nhớ hương vị trà sữa, thèm được đi hát karaoke cùng bạn bè.

Ấy vậy mà chỉ sau 6 tháng gắn bó với Pisa, mình lại cảm thấy yêu nơi này. Mỗi lần đi xa trở về, khi chuyến tàu chạy ngang qua biển báo tới Pisa, mình lại cảm thấy nhẹ nhàng “cuối cùng cũng đã về tới nhà”, vì bây giờ với mình: Pisa chính là nhà.


Trên đây là những điều mình lượm lặt được sau hai năm ở Pisa, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đang có ý định hoặc sắp sửa đến Pisa, cả du lịch lẫn du học. Chúc cho mọi người sẽ có một trải nghiệm thật đẹp ở vùng đất này. Nếu bạn hỏi mình có nên học đại học Pisa hay không? Câu trả lời của mình cho bạn chắc chắn là .


*Bài viết không mang tính chất quảng bá hình ảnh, chỉ đơn giản là sự đúc kết trài nghiệm của một sinh viên đang sinh sống và học tập tại Pisa.


Tác giả bài viết

Đại học Pisa Favellatrice.comThảo NhiSau một thời gian học tiếng Ý tại Việt Nam, Thảo Nhi đã theo học lớp tiền du học của ĐH KHXH NV (Sài Gòn) và đã giành được 03 suất học bổng của 03 trường Đại học Ý. Hiện Thảo Nhi đang theo học năm 02 cử nhân ngành Kinh tế Doanh nghiệp (Economia Aziendale), trường đại học Pisa (Unipi).

COMMENTS

Comments 2

 1. Hung 24/08/2021
  • Thuong Thao 29/08/2021

Leave a Reply