Thuê nhà ở Ý – Du học sinh cần biết

Các bạn du học sinh Ý năm nay giờ đã thở phào vì mới nộp xong hồ sơ. Còn một vấn đề không kém đau đầu nữa mà các bạn cần làm lúc này đó là tìm thuê nhà ở Ý. Thuê nhà ở Ý nói cho chính xác phải gọi là đi … thi nhà.

Chủ nhà sẽ gọi bạn đến để xem mặt và phỏng vấn làm quen trước. Họ cũng hẹn nhiều người khác nên nếu họ không thích bạn thì cơ may bạn tìm được nhà là rất thấp. Để giúp các bạn đỡ chật vật trong khi đi thi thuê nhà ở Ý, mình sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo nhỏ.

1. Thời điểm thích hợp để tìm thuê nhà ở Ý là khi nào?

Cuối tháng 7 đầu tháng 8 là thời điểm thích hợp nhất để tìm nhà ở Ý. Vì tháng 8 sinh viên ở đây bắt đầu đi nghỉ hè. Thường họ sẽ trả phòng hàng loạt để đi chơi hay về quê. Các bạn nhớ hỏi kĩ thời gian cho thuê, vì nhiều người chỉ cho thuê tháng 8 rồi lấy lại vào tháng 9.

2. Có nên thuê nhà trước hay không?

Nếu bạn biết chắc mình sẽ sang học vào tháng 9 và đã tìm thuê được nhà tại Ý thì nên thuê nhà trước từ tháng 8. Nếu chờ đến lúc sang mới đi tìm nhà có lẽ là quá muộn. Rất có thể bạn sẽ phải ở khách sạn đến vài tuần sau đó mới thuê được. Việc này không chỉ tốn tiền, tốn thời gian, mà còn làm bạn rất mệt mỏi và chán nản.

Nếu không muốn ở khách sạn, các bạn cũng có thể đặt phòng ở những nhà nghỉ hữu nghị giá mềm ở Ostello. Bấm vào đây để tìm phòng giá tầm 12-20 euro/đêm. Tuy nhiên, tốt hơn hết các bạn hãy chuẩn bị tìm thuê nhà trước. Các bạn cứ yên tâm vì tuyệt đại đa số đều tin tưởng được.

3. Có trang nào chuyên đăng tin cho thuê nhà ở Ý không?

Mỗi trường đều có một bộ phận gọi là Welcome Point hay International Desk để hỗ trợ bạn sớm hòa nhập. Các bạn hãy viết thư cho người phụ trách và xin giúp thuê nhà. Email của người này có thể tìm thấy trên trang web mỗi trường.

Một điều lưu ý nữa là hầu hết các trường công ở Ý đều có ký túc xá hay liên kết với các khu nhà ở hữu nghị. Giá thuê những khu nhà này thường rất rẻ, do đó cũng thường hết sớm. Các bạn hãy tìm hiểu trên trang web của trường để biết chi tiết. Thường thì thông tin này sẽ nằm ở mục Accommodation/Services. Để chắc chắn hơn nữa thì hãy viết thư hỏi bộ phận hỗ trợ như mình vừa nói ở trên.

Trong khi chờ kết quả từ phía trường các bạn nên tự tìm hiểu.

Thuê nhà ở Ý - Du hoc sinh cần biết

Có rất nhiều trang rao tin cho thuê nhà ở Ý, điển hình như:

 1. EasyStanza.it: ‘tìm phòng dễ ợt’ là chuyên trang rao tin tìm thuê nhà ở Ý. Mình đã từng sử dụng dịch vụ này hai lần và lần nào cũng thành công.
 2. Kijiji.it: Trang kiểu rao vặt tìm nhà của Việt Nam.
 3. Subito.it: Trang rao vặt mua qua bán lại đồ đạc và tìm nhà nhanh.
 4. Bakeca.it: Quầy hàng online rao bán nhiều hàng hóa và cả tin cho thuê nhà.
 5. Casa.it: Tìm thuê nhà ở Ý với chức năng xem 360o căn nhà bạn định thuê.
 6. Immobiliare.it: Đăng tin rao bán và cho thuê nhà ở Ý.

Với những trang trên các bạn chỉ việc đăng ký tài khoản, sau đó viết một mẩu tin rao tìm nhà tại thành phố bạn đến học, nêu mức giá mong muốn và các yêu cầu của bạn rồi nhấn gửi là xong. Để thông báo thu hút hơn các bạn nhớ tải lên một bức hình tươi tắn nhất của mình.

Hãy nhớ câu thần chú:

‘Người Ý rất chuộng ngoại hình’. Khi có tài khoản rồi bạn cũng có thể tự tìm xem các tin rao khác. Ở bước này biết tiếng Ý là một lợi thế, do đó bạn hãy chuẩn bị cho mình vốn tiếng Ý kha khá. Bạn có thể liên hệ tại đây để học tiếng Ý.

Các bạn cũng nên tham khảo dịch vụ của các trung tâm mối giới cho thuê nhà ở Ý. Tiếng Ý gọi là Agenzia Immobiliare, và thường đợc gọi tắt là Agenzia [ad͡ʒenˈt͡siˑa]. Các bạn có thể tìm các trung tâm môi giới ở đây.

4. Tại sao lại tìm nhà qua Agenzia?

Rất nhiều chủ nhà ở Ý đem ký gửi nhà để các Trung tâm môi giới rao thuê nhà và quản lý hợp đồng cho họ. Chủ nhà sẽ phải trả hoa hồng cho trung tâm, nhưng như vậy họ sẽ đỡ mất công. Giá cho thuê nhà qua môi giới sẽ cao hơn với đi thuê ngoài. Nhưng nhà thì đáng đồng tiền bát gạo vì thường rất mới và sạch. Thêm nữa hợp đồng khá đầy đủ, rất tiện cho du học sinh nước ngoài.

Ở những nơi nhu cầu thuê nhà cao thì không chỉ du học sinh nước ngoài mới tìm đến trung tâm môi giới mà cả chính người Ý nữa. Lý do như đã nói ở trên: tiện cho chủ nhà. Bất tiện một điều là thường thời gian cam kết thuê khá dài (6-12 tháng), đặt cọc nhiều (thường 02 tháng trở lên) và cuối cùng, như đã nói ở trên, tiền thuê cao hơn. Nếu bạn đã quá mệt mỏi vì phải tự tìm kiếm mà lại rủng rỉnh một chút thì mình khuyên bạn tìm đến Agenzia.

5. Xin trợ giúp của người thân từng đi tìm thuê nhà ở Ý

Một trong những kênh tìm nhà đắc lực nhất là nhờ ai đó quen biết ở nơi bạn sắp sang tìm hoặc đi xem nhà cho. (Bạn cũng có thể tự xem nhà bằng Google Maps). Nếu bạn không quen ai hãy nhờ người quen giới thiệu. Có một người để liên lạc khi tìm thuê nhà ở Ý là có cả một gia tài. Không chỉ cho lời khuyên về nhà cửa, người này cũng sẽ giúp đỡ bạn việc giấy tờ trong thời gian mới sang Ý.

Mình đã từng được một bạn người quen của người quen (giờ đã thành bạn) đi tìm và xem nhà rồi đặt cọc luôn cho trước khi biết mặt mình. Các kênh thông tin để có được người quen của người quen là group của HSVVN tại Ý. Ngoài ra nếu các bạn cần giúp đỡ trong việc tìm thuê nhà ở Ý mình cũng có thể giúp phần nào.

6. Các loại hợp đồng thuê nhà ở Ý

Thường khi thuê nhà ở Ý người cho thuê nhà sẽ xin bạn thông tin cá nhân để làm hợp đồng. Khi đã xác nhận thuê nhà mà chủ nhà không hỏi làm hợp đồng thì bạn phải nhắc họ. Khi thuê nhà ở Ý bạn sẽ phải đặt cọc ít nhất là 01 tháng. Mình thấy có các loại hợp đồng thuê nhà như sau:

 1. Hợp đồng thuê mới (Nuovo contratto): làm mới giữa nguời thuê và người cho thuê (có thể là chủ hoặc Agenzia môi giới đại diện cho chủ)
 2. Hợp đồng chuyển nhượng nhà thuê (Subentro): nhượng lại hợp đồng đang dang dở. Bạn sẽ trả trực tiếp tiền đặt cọc cho người chuẩn bị dọn đi. Khi đi bạn sẽ phải tìm người thuê đồng ý trả lại cọc cho bạn. Chủ sẽ không trả lại cọc. Điều này rất phổ biến với nhà cho thuê ở Bologna.
 3. Hợp đồng giữa những người đi thuê nhà với nhau (Fra Inquilini): Bạn cùng nhà là người đi thuê nhà của chủ rồi cho bạn thuê lại (subaffittare) với giá và hợp đồng khác do anh/cô ta tự soạn.

Chủ các phòng cho thuê đã cũ và giá thấp thường không thích làm hợp đồng, để tránh phải nộp thuế (khá cao). Nên thuê hay không tùy trường hợp và tùy đánh giá của bạn tại thời điểm thuê. Lưu ý, hễ đưa tiền là phải lấy lại biên nhận và lý do nộp dù không có hợp đồng.

7. Có những loại nhà nào?

Tuyệt đại đa số nhà ở Ý là nhà chung cư (condominio). Các nhà riêng như villa hay villetta rất ít cho thuê, nếu cho thuê thì giá cũng rất cao hoặc ở rất xa trung tâm. Nhà cho sinh viên thuê ở Ý có 4 loại sau:

 1. Nhà riêng gọi là appartamento. Loại nhà này được phân theo số phòng ngủ: monolocale (nhà một phòng – tiện nghi và ấm cúng khác xa căn hộ dạng này ở Việt Nam), bilocale (nhà hai phòng ngủ), trilocale (nhà ba phòng ngủ).
 2. Phòng trong căn hộ: phòng đơn (stanza singola), phòng đôi (stanza doppia).
 3. Giường trong phòng: giường cho thuê trong phòng đôi (posto letto)
 4. Hầm được cải tạo thành phòng hoặc nhà gọi là taverna.
Thuê nhà ở Ý
 

Giá thuê nhà

Giá thuê nhà ở Ý của các loại phòng kể trên giảm dần. Tất nhiên giá còn tùy vào diện tích, tình trạng nhà và vị trí. Trung bình các thành phố nhỏ ít sinh viên (miền Nam & Trung Ý) phòng đơn giao động từ 200-400 euro/tháng. Giá thuê phòng đơn ở thành phố lớn hoặc điểm đến hot từ 300-500 euro/tháng (miền Bắc Ý và TP lớn). Tùy theo nhu cầu mà tìm nhà cho phù hợp.

Nếu bạn cần nghiên cứu và thích riêng tư tuyệt đối thì nên thuê monolocale (400-1000 euro/tháng). Nếu là sinh viên đại học thì nên thuê phòng trong căn hộ để có thể tiết kiệm chi phí và giao lưu văn hóa với các bạn trọ (coinquillini) khác. Cá nhân mình khuyên các bạn không nên thuê nhà hầm taverna. Dù giá có rẻ hơn và có được trang hoàng đẹp mắt đến mấy đi chăng nữa thì vẫn có những bất tiện sau:

 • Twilight: Không đủ không khí và ánh ánh sáng do đó không tốt cho sức khỏe
 • Ice Age: Mùa đông không khí thường rất ẩm, có mùi rêu mốc và rất lạnh
 • Armageddon: Sóng wifi và sóng điện thoại rất yếu.

Khi mới sang tiêu chí nên ưu tiên là gần trường, gần trung tâm, tương đối tiện nghi. Ngoài ra diện tích hay tính thẩm mỹ chưa phải là yếu tố quan trọng. Do đó mình khuyên các bạn thuê ngay hay đặt cọc ngay khi thấy vừa túi. Vì có nhà để về khi mới sang Ý là hết sức quan trọng. Bạn sẽ có chỗ để nấu nước uống khi trời lạnh, có quạt để hong khi trời nóng. Khi sang rồi, quen đường, quen bạn tự đi tìm nhà khác chưa muộn. Đừng cầu toàn.

8. Nhà cho thuê ở Ý gồm những gì?

Thuê nhà ở Ý nói riêng và ở châu Âu nói chung được cái tiện là bạn chỉ việc xách vali vào ở. Nhà một người (monolocale) là một căn phòng rộng được bố trí đầy đủ tiện nghi: cửa sổ (hoặc cửa ra ban công), toilet riêng, góc nấu ăn, giường ngủ, bàn viết và bàn ăn, tủ lạnh (tivi, quạt, máy lạnh có nhà có nhà không). Bếp sẽ có đầy đủ dụng cụ cho bạn nấu ăn như nồi niêu xoong chảo, bát đĩa, muỗng, nĩa, khui rượu, ly cốc chén.

Nhà vệ sinh Ý khá rộng, thường có góc để tắm phân biệt với góc để đi vệ sinh. Điều độc đáo là họ có thêm một bồn rửa ngay cạnh bồn vệ sinh, gọi là bidè [biˈdɛ], dùng để vệ sinh chỗ nhạy cảm. Sinh viên nước ngoài không biết điều đó nên rất nhiều người dùng chỗ này để đổ nước lau nhà, rửa chân, giặt đồ và làm nhiều thứ khác rất mất vệ sinh khiến các chủ cho thuê nhà ở Ý uất hận.

Thuê nhà ở Ý - Du hoc sinh cần biết

Chiếc giường ở Ý

Giường trong các căn hộ cho thuê ở Ý thường có nệm đơn (singolo). Giường đôi thì họ ghép hai tấm nệm đơn vào và trải ga đôi lên. Nằm phải loại giường đôi này mình rất hay bị đau lưng vì chỗ giữa giường lõm vào. Rất ít khi người ta dùng nệm đôi (matrimoniale). Nhiều lần mình kêu trời thì được trả lời là vì các lý do:

 • Trái đất nhỏ bé lại còn không bằng phẳng: Nhà Ý là chung cư cầu thang bé, đường hẻm nhỏ, xe không vào tận nhà được nên nệm đôi khó vận chuyển.
 • Bảo vệ môi trường: Tận dụng những nệm không dùng rồi ghép vào đỡ phải mua.
 • Đoàn kết: Khi nằm hai nệm đơn người này trở mình người kia không bị tỉnh giấc.

Nếu bạn chỉ thích nằm nệm đôi xịn thì phải hỏi kĩ chủ nhà: ‘Có nệm đôi đám cưới không’ nhé!

9. Nên thuê nhà với ai?

Thuê nhà và ở với ai là quyền và sở thích của mỗi bạn. Tuy nhiên nếu đã là du học sinh Ý thì mình khuyên các bạn nên thuê nhà ở chung với sinh viên Ý khi có cơ hội. Ngoài việc có bạn Ý trên đất Ý sẽ thuận lợi đủ đường thì các bạn cũng sẽ học được ba điều:

Cũng cần lưu Ý:

 • Các bạn Ý trẻ học chăm mà chơi cũng rất chăm, giờ giấc cũng khác.
 • Rất nhiều bạn hút thuốc cả trong phòng.
 • Nhiều bạn nuôi động vật cho cả lên giường ngủ.
 • Các bạn hay sỉ mũi bất cứ lúc nào và ở đâu khi bị cúm. Phải cái các bạn hay cúm lắm, mỗi lần cúm rất lâu (ít phải hai tuần).
 • Các bạn hay ra vào phòng đóng cửa đánh rầm như thể oán hận cả thế giới.
 • Bạn sạch quá thì hay chỉ đạo, bạn bẩn quá thì hay bày bừa.

Để tình chị em được êm đẹp (thường các anh em hay xuề xòa khoản nảy) mình khuyên các bạn nên thuê phòng đơn trong căn hộ có nhiều phòng. Khi có nhiều phòng tốt nhất có nhiều toilet. Không nên thuê chỗ trong phòng đôi hay nhà nhiều phòng mà chỉ có một nhà vệ sinh. Lối sinh hoạt mỗi người mỗi khác, nếu ở chung phòng sẽ không tiện cho cả hai.

Có nên ở chung với người Việt không?

Mình chân thành không khuyên các bạn thuê nhà ở chung với nhau. Khi mới sang cũng cần có nhau những lúc nhớ nhà và sốc văn hóa, nhưng sau đó các bạn nên nhanh chóng chia tay nhau. Cứ ở chung với nhau thì trước sau gì cũng giỏi nhất khoản tụ tập ăn chơi, nói xấu các bạn Ý. Khi mua đồ dùng cho nhà nên mua riêng để sau này chia tay không bị đòi quà.

Một số bạn Ý bừa bãi là thế nhưng thường lại rất lịch sự, chỉ cần bạn nhắc khéo là họ vội vàng xin lỗi. Có điều sau lại đâu đóng đấy. Không phải là họ không tôn trọng bạn đâu, mà vì đó như thể là nét độc đáo của dân tộc, thói quen khó bỏ.

10. Ngoài tiền thuê nhà còn có các loại phụ phí gì?

Một số chủ nhà (thường ở miền Trung và miền Nam) sẽ gộp chung tiền phụ phí vào tiền nhà. Nghĩa là bạn chỉ trả một lần, ngoài ra không trả thêm gì nữa. Người miền Bắc lại thích tách bạch rạch ròi giữa tiền thuê nhà và phụ phí khác. Có người lại tặng một số phí để hấp dẫn tin cho thuê, thường là phí quản lý – spese condominiali (người Ý ở chung cư)). Khi làm hợp đồng các bạn cũng nên xem những phụ phí nào được gộp vào tiền nhà. Có các loại phụ phí sau:

 1. Tiền nước
 2. Tiền điện
 3. Tiền gas
 4. Tiền rác
 5. Tiền vệ sinh nhu vực dùng chung
 6. Tiền sưởi trung tâm (riscaldamento centrale – sưởi toàn khu)
 7. Tiền gửi xe

Bình quân một tháng bạn sẽ trả ≤50 euro tiền phụ phí cho một phòng. Số tiền này chủ nhà sẽ báo và chia cho từng phòng sau mỗi hai tháng. (Điện nước gas ở Ý thu hai tháng một lần). Cái lợi của thuê nhà trọn gói là sẽ không lo mùa đông dùng sưởi thì sẽ tốn gas và nước, mùa hè dùng quạt và máy lạnh sẽ tốn điện. Bất lợi tí là chủ nhà hay lo lắng ra vào hầm hè, dặn dò các bạn tiết kiệm. Các bạn hãy cân nhắc phương án nào tốt nhất cho mình nhé.

Nếu thuê monolocale từ 01 năm trở lên hãy đề nghị chủ nhà sang tên điện nước cho bạn để được hưởng giá nhà nước. Nếu không một năm bạn sẽ phải trả chênh lệch ≥200 euro tiền phụ phí.

Lời kết:

 1. Để tìm thuê nhà ở Ý thành công bạn nên bắt đầu từ giữa tháng 7 và đầu tháng 8;
 2. Xem kĩ các loại hợp đồng;
 3. Không nên cầu toàn: vừa túi là thuê luôn, khi sang rồi thuê nhà khác sau;
 4. Khi đi thi nhà nên ăn mặc đẹp đẽ bắt mắt;
 5. Nên ở với người Ý để học hỏi và giao lưu;
 6. Nên ở sạch sẽ và lịch sự: bidè dùng để rửa chỗ kín, rửa cái khác sẽ bị đè;
 7. Nên tìm trợ giúp người thân quen đã từng thuê nhà ở Ý.

Các bạn còn có kinh nghiệm thuê nhà ở Ý nào thú vị không? Hãy chia sẻ với mình ở đây nhé!


COMMENTS

Comments 6

 1. Thanh 04/12/2018
  • Thuong Thao 10/12/2018
  • Lệ 14/07/2019
   • Thuong Thao 14/07/2019
 2. Hoàng 11/09/2019
  • Thuong Thao 13/09/2019

Leave a Reply