Học ở Perugia – Những điều bạn cần biết

Tại sao mình lại chọn Perugia mà không phải là các thành phố lớn như Roma, Milano, Napoli? Tại sao là một thành phố núi yên ắng và nhịp sống chậm chạp mà không phải là những đô thị nhà cao cửa lớn với sự đa dạng về trường đại học? Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn những trải nghiệm của mình về khóa học tiếng và khóa học thạc sỹ tại Perugia. Trước hết mình sẽ đi trả lời cho câu hỏi vì sao.

1. Ba lý do đưa mình đến Perugia

Lý do thứ nhất: lý do thực tế nhất

Mình đã từng được học bổng (borsa di studio) Bộ Ngoại giao Ý MAECI (Ministero degli Affari Esteri) đi học tiếng Ý tại Perugia. Ở thời điểm mình được nhận, học bổng chỉ vừa đủ để đóng học phí khóa C1 và tiền thuê nhà 03 tháng.

Nhà thuê là một phòng đơn giá tầm trung (230 € bao gồm điện nước); khá đầy đủ nhưng lại ở vị trí xa trung tâm và trường học. Các chi phí thiết yếu khác mình tự trả, như tiền dịch giấy tờ làm hồ sơ xin visa; tiền máy bay hai chiều; tiền ăn (nấu hoặc ăn ở căng tin với 4 € (giá đã giảm 50%) cho một suất ăn).

Ba tháng học tiếng Ý, được tiếp xúc với thầy cô người Ý, bạn bè quốc tế ở Perugia; hiểu được cơ cấu vận hành của trường học tại đây, mình đã tự tin và có động lực để quay trở lại đây lần hai. Mình muốn đào sâu vốn kiến thức tiếng Ý cũng như tạo cho mình cơ hội được tiếp xúc với một nền giáo dục khác Việt Nam để nâng cao sự hiểu biết và trình độ học vấn của bản thân.

Lý do thứ hai là vùng đất núi Perugia

Vì nằm trên núi cao nên đường phố ở đây đa phần là đường dốc. Thêm vào đó, kiến trúc cổ thời kỳ Etruscan tạo nên một nét đẹp lãng mạn và mơ mộng cho thành phố. Một nơi cảnh sắc gọi mời như vậy, lại thêm thiên nhiên cây xanh tươi mát, không khí ôn hòa, trời đất trong lành không phải là nơi lý tưởng cho việc học hay sao?

Ngoại trừ trung tâm cổ của thành phố (centro storico) ra những nơi còn lại của Perugia hầu như yên ắng quanh năm. Cái êm đềm, yên ả, tĩnh lặng của Perugia là liều thuốc tinh thần tốt cho những ai muốn tạm lánh xa chốn phồn hoa đô thị. Nhưng lại không thích hợp lắm cho những người tìm kiếm sự náo nhiệt. Đến đây thật sự là để học, để tìm một góc riêng cho bản thân, tập trung vào mục tiêu ngấu nghiến hết quyển sách này đến quyển sách khác trong phòng, trong thư viện mà hầu như không bị bất kỳ một thú tiêu khiển nào cám dỗ.

Xin chia sẻ với bạn rằng trong quá trình “khai thác” cái thế mạnh này của Perugia, mình đã tự có những thay đổi rõ rệt trong tư duy và cách sống. Mình sống chậm lại, nghiềm ngẫm nhiều hơn và nhận ra được giá trị của những niềm hạnh phúc nhỏ mà tinh tế. Cụ thể mình tìm thấy được niềm vui trong việc học của mình. Mình sẽ nói rõ hơn trong phần sau về sự thú vị của khóa học “Giảng dạy tiếng Ý cho người nước ngoài”.

Lý do cuối cùng

Phải mất một thời gian dài mình mới nhận ra. Perugia là thủ phủ của vùng Umbria; Umbria lại được xem là trái tim của nước Ý; một vùng nằm ngay trung tâm của cả nước nên xét trên phương diện địa lý thì từ Perugia lên Bắc xuống Nam sẽ thuận tiện. Nếu bạn học ở Milano mà muốn xuống Sicilia chơi hoặc ngược lại thì cần phải đi một đoạn đường rất dài. Tuy nhiên, nếu bạn di chuyện bằng treno (xe lửa) thì ở Roma mới là tiện nhất. Đúng với thành ngữ “Đường nào cũng về La Mã”.


2. Học ở Perugia cần lưu ý những gì?

Ở phần này mình sẽ bàn về khóa học tiếng Ý và khóa Thạc sỹ ở Perugia.

1. Học tiếng Ý ở Perugia

Nhìn chung các bạn châu Âu sẽ học tiếng Ý nhanh hơn các bạn châu Á. Ngoài những điểm tương đồng so với tiếng Ý thì họ còn có kiến thức nền về văn hóa châu Âu. Bạn sẽ thấy khi thầy cô đề cập đến một tên tuổi, địa danh, sự kiện nào đó của châu Âu thì các bạn Tây cứ à, ồ, ừ còn các bạn Ta thì đơ một cây. Do đó, theo kinh nghiệm bản thân mình, để học tốt tiếng Ý tại Ý thì ta nên:

 • Dành thời gian để học căn bản tiếng Ý.
 • Đọc nhiều sách, xem nhiều phim, tìm hiểu về các lĩnh vực văn hóa của châu Âu.
 • Tìm bạn đến từ các nước châu Âu mà chơi. Hãy quen với cách sống, cách suy nghĩ và giao tiếp của họ. Đặc biệt, cách dạy và học của họ nhất định khác ta rất nhiều.
Các khóa học kéo dài bao lâu?

Theo chuẩn châu Âu QCER, tiếng Ý cũng được chia thành sáu bậc: A1-A2, B1-B2, C1-C2. Bậc A là trình độ cơ bản, B là trung cấp còn C là nâng cao. Khóa thường cho mỗi trình độ là 03 tháng; 01 tháng cho khóa nhanh. Học phí tính theo dạng: khóa 1 tháng (corsi mensili) hay khóa 3 tháng (corsi trimestrali). Càng ở bậc cao thì học phí sẽ càng đắt hơn. Các bạn kham thảo học phí tại đây.

Tiếng Ý của trường Perugia là một trong các khóa chính quy và nổi tiếng. Bạn sẽ thấy không ít học sinh khắp mọi nơi theo học. Từ trình độ trung cấp trở lên ngoài môn Tiếng Ý (Lingua italiana) là môn bắt buộc sẽ có thêm các môn về văn hóa. Bạn phải chọn ít nhất 03 môn thì mới đủ điều kiện để nhận chứng chỉ.

Cơ sở vật chất của đại học Perugia thế nào?

Khoa tiếng Ý tọa lạc ở trung tâm thành phố, tại tòa nhà Gallenga. Đây là tòa nhà rất đẹp, cổ kính với địa thế tốt. Trước mặt là con đường dốc thoai thoải; bên phải là cổng thành Etruscan hùng vĩ; sau lưng là cả thành phố Perugia từ trên núi cao; đẹp say mê và thơ mộng khi ánh hoàng hôn buông xuống. Bước vào tòa nhà Gallenga bạn sẽ thấy ngay phòng thư ký (Segreteria) ở tay trái, nơi mà nhân viên trường sẽ tư vấn cụ thể cho bạn:

 • khóa học (corsi)
 • thi thử (prove di ingresso)
 • học phí (tasse d’iscrizione)
 • thời gian học (l’orario)
 • chứng nhận sau khi hoàn tất khóa học (l’attestato di conoscenza della lingua italiana)

cùng với đó là các thủ tục liên quan đến việc xin thẻ cư trú; mã số thuế để đóng tiền học thông qua ngân hàng.

Giáo trình dạy tiếng Ý ở trung tâm được cập nhật tốt, thường xuyên. Sách học chính chắc chắn là sách gốc, có màu, hình thức đẹp mắt, tiền đề tốt cho việc tiếp thu. Trong từng lớp, mỗi thầy cô thường phát riêng thêm các tài liệu (dispense) để mở rộng bài giảng. Máy chiếu, bảng, bàn ghế, phòng lab, trang thiết bị và dịch vụ thư viện nhìn chung là rất tốt, phục vụ tốt cho việc học ngoại ngữ.

Ngay trong trường tiện nhất là có một phòng cảnh sát (questura): ngồi trực là một cô tóc vàng tính tình hiền lành dễ thương, nói được tiếng Anh và hướng dẫn tận tình cách bạn làm thẻ cư trú (permesso di soggiorno) như thế nào. Sau khi hoàn thành bước đăng ký, bạn sẽ được cấp cho một thẻ sinh viên (libretto di studente) có mã sinh viên và thông tin khóa học mà bạn đăng ký. Với thẻ sinh viên bạn có thể mua vé xe bus với giá ưu đãi; mua suất ăn ở căn tin (mensa) với giá ưu đãi; giảm 10% khi mua sách tại các nhà sách; và sử dụng một số dịch vụ trong thành phố với giá rẻ hơn nếu họ có ưu đãi cho sinh viên.

Thầy cô khóa tiếng Ý có thân thiện không?

Thầy cô Ý thì mang đậm phong cách Ý, đa số ăn vặn đẹp, trang nhã và nói siêu nhiều. Điều này khiến cho một số môn văn hóa trở nên dễ nhàm chán nếu học sinh không rèn luyện thói quen ngồi một chỗ nghe giảng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, cũng có nhiều thầy cô có kinh nghiệm sư phạm tốt. Họ nắm bắt được sự khác biệt tâm lý của sinh viên Âu và Á để có cách tiếp cận phù hợp, thân thiện. Họ cũng lựa chọn cái giải thích đơn giản mà hiệu quả để truyền đạt một vấn đề.

Học viên khóa tiếng Ý là những ai?

Học các khóa tiếng rất vui và thú vị vì. Mình cũng có thể kết bạn được với nhiều người đến từ nhiều quốc gia. Các bạn đến từ châu Âu thường học nghe và nói nhanh và tốt hơn do có được cách tư duy linh hoạt và năng động; còn các bạn châu Á thì thường chăm viết và học ngữ pháp. Môi trường như vậy rất tốt cho bạn quan sát và chọn lọc những cái hay cái đẹp của con người mỗi nước mà làm vốn kinh nghiệm học tập lẫn vốn sống cho mình.

Môi trường đại học thật sự khác xa và thử thách hơn rất nhiều so với khóa học tiếng.


2. Học đại học ở Perugia

Trước nhất, tuyển sinh của trường UNISTRAPG khá đơn giản. Bạn có chứng chỉ trình độ tiếng Ý từ B2 trở lên và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (để học đại học); hoặc bằng đại học (để học thạc sỹ) được dịch ra tiếng Ý và có dấu xác nhận của Lãnh sự quán. Tuy nhiên, mình xin nói thẳng là để tiếp thu bài giảng một cách tốt nhất thì bạn nên có C2.

Vì học chung với người Ý nên thầy cô sẽ không có đủ thời gian để lưu tâm đến từng bạn sinh viên nước ngoài. Họ chỉ có thể hơi châm chước cho bạn khi thi mà thôi. Đa số môn thi là dạng thi nói (esame orale), phân biệt với thi viết (esame scritto). Khi thi bạn có thể nói vấp, nói không thật sự rất trôi chảy nhưng bạn phải trình bày vấn đề mà bạn đã học một cách rõ ràng; chứng tỏ được bạn thật sự hiểu nó. Cái khó cho mình là khi ở Việt Nam mình đã quen với thi viết. Năm đầu của mình ở đấy thật sự là một năm rất khó khăn để làm quen.

Điểm thi được tính trên thang 30; nếu xuất sắc bạn sẽ nhận được 30 và điểm thưởng (trenta e lode); dưới 18 là rớt. Một ưu ái hơn so với trường đại học ở nước ta là ở Ý bạn có nhiều đợt thi (appelli) cho mỗi môn. Nếu thi không đậu đợt này bạn có thể thi lại trong nhiều đợt sau. Tuyệt đối không tốn tiền đóng lệ phí thi.

Cơ sở vật chất thế nào?

Cơ sở của các khóa cử nhân và thạc sỹ là ba khối nhà lần lượt là Valitutti, Lupatelli và Prosciutti. Cũng giống như ở Gallenga, trong cơ sở khác của trường cũng có một phòng thư ký (segreteria) là nơi giải đáp tất tần tật những thắc mắc, khiếu nại cho bạn. Chức năng giống như phòng công tác sinh viên và phòng đào tạo ở bên ta. Bạn đăng ký học cũng tới đây; đăng ký thi cũng tới đây; xin giấy chứng nhận sinh viên cũng tới đây; điểm thi sai thì cũng đến đây để xin sửa điểm, v.v.

Thầy cô khóa đại học có nhiệt tình không?

Ở khóa đại học, bạn không dễ tìm thấy nụ cười dễ mến hay sự niềm nở ân cần của những thầy cô dạy khóa tiếng nữa đâu. Thay vào đó là những yêu cầu cao hơn, sự nghiêm túc trong học tập, sự rạch ròi trong thi cử. Sau 02 năm học thì mình mới dám khẳng định một điều: đa số các thầy cô dạy theo phương pháp đứng giảng liên tục trong nhiều giờ. Vì chỉ nghe nên mình nhiều lúc khó kìm được cơn buồn ngủ.

Các bạn Ý hoặc đã sinh sống ở Ý từ nhỏ (thường là người Ma-rốc, Albani, Hy lạp, các quốc gia nằm dọc theo bờ biển Adriatic, phía Đông nước Ý nói chung) không gặp khó khăn trong việc nghe hiểu và chép rất nhiều ghi chú (appunti) trong vở.

Mình không khuyến khích bạn mượn vở của các bạn ấy để xem lại. Thứ nhất: chữ viết tay của người Ý đa phần rất khó đọc; thứ hai các bạn ấy chép gần như nguyên văn lại những gì mà thầy cô trình chiếu trên bảng; bạn hoàn toàn có thể về nhà xem lại bài giảng mà thầy cô đăng lên trang web học tập của trường.

Thay vào đó, mình sẽ hỏi một số người bạn Ý giảng lại bài cho mình. Giải pháp khác nữa của mình để hiểu bài hơn là về nhà tìm hiểu vấn đề trước và đọc sách nhiều. Hiểu những gì mà thầy cô dạy thì sẽ giảm được tâm lý chán nản, buồn ngủ khi vào lớp.

Bạn bè khóa đại học

Về bạn bè, so với khóa học tiếng cũng có phần … chán hơn! Sinh viên có thể chia làm ba loại: nhóm học sinh Ý; nhóm Trung Quốc và nhóm Ả rập; còn lại nhỏ lẻ là đến từ các nước khác.

Thực tế là vậy, nhóm nào thì hay tụm năm bảy theo nhóm đó, ít tách ra. Người Việt như mình chẳng thuộc nhóm nào thì thấy rất khó khăn trong việc hòa đồng. Đã thế cơ sở vật chất cũng không bằng, phòng học đơn giản, ghế hay bị hư, trang trí không bắt mắt như ở Gallenga.

Vì những lý do trên, mình chân thành khuyên các bạn có ý định tới Perugia học đại học hoặc sau đại học tại UNISTRAPG (Università per gli stranieri di Perugia – Trường đại học cho người nước ngoại tại Perugia) nên thật sự có quyết tâm và đam mê với ngành mình chọn. Thêm nữa, nên chọn trường Università degli Studi, cơ sở vật chất sẽ rộng rãi, đa dạng và khang trang hơn rất nhiều; kể cả chất lượng giảng viên cũng đảm bảo hơn.

Perugia và người Trung Quốc

Trong những năm gần đây, trường UNISTRAPG đã và đang thắt chặt quan hệ hợp tác với Trung Quốc. Họ đẩy mạnh phát triển chương trình “Marco Polo” và “Turandot”. Vì thế ngày càng có nhiều sinh viên Trung Quốc sang Perugia học và rất được chào đón trong khuôn viên trường.

Các thầy cô và đội ngũ nhân viên cập nhật và giải quyết các vấn đề cho sinh viên châu Á nói chung. Người Việt Nam ta trông giống Trung Quốc nên cũng sẽ nhận được thái độ đón tiếp tích cực đó. So với những năm trước, bạn sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong các bước đăng ký nhập học. Tuy nhiên khi đã ra khỏi khuôn viên trường bạn hãy nên…cẩn thận! Vì sao? Vì người Ý ngoài đường suy nghĩ khác người Ý trong trường.

Bạn biết đấy, người Trung Quốc họ luôn có xu hướng rời khỏi đại lục để định cư và làm giàu trên những vùng đất mới. Họ đi đến đâu sẽ sống thành cộng đồng liên kết chặt chẽ và bành trướng văn hóa, Perugia cũng không ngoại lệ. Hợp tác và đón tiếp nhiều sinh viên Trung Quốc đem lại nguồn lợi lớn cho nhà trường và song song với việc dạy tiếng Ý, các khóa tiếng Hoa cũng được đưa vào giảng dạy.

Chỉ mới 02 năm, nhưng mình thấy rõ số lượng người Hoa tăng lên đáng kể. Hàng quán và các tiệm dịch vụ Trung Quốc cũng thế. Các dịch vụ này rất thu hút khách hàng không chỉ người nước ngoài mà còn cả người Ý. Vì hai lý do: thứ nhất là vì lạ, đặc biệt là với người phương Tây tò mò về văn hóa phương Đông; thứ hai là vì rẻ.

Các tiệm Trung Quốc cạnh tranh mạnh mẽ với các cửa hiệu Ý trên phương diện giá cả. Nhiều hàng quán, cửa hiệu Ý cứ mọc lên rồi lại dẹp đi trong khi các tiệm Trung Quốc vẫn kinh doanh tốt. Nhiều biển quảng cáo hoặc tờ rơi bằng tiếng Hoa thậm chí không được dịch sang tiếng Ý.

Những yếu tố đó đã đánh vào sự tự ái, lòng tự tôn dân tộc và mảnh đất quê hương của người dân Perugia nói riêng và người Ý nói chung. Họ cảm thấy sự tồn tại của họ trên chính đất nước Ý bị mờ nhạt dần đi vì làn sóng người Trung Quốc. Thế nên, nhiều thành phần kích động, đặc biệt là người trẻ là tỏ rõ thái độ không hài lòng; phân biệt đối xử với bất kỳ ai trông nhân diện giống hoặc gần giống người Hoa.

Đây thật sự là một bất lợi lớn cho sinh viên Việt Nam, Nhật Bản hay Hàn Quốc. Vì ra đường bạn sẽ hay bị hỏi có phải người Trung Quốc không, hoặc tệ hơn là một vài người Ý khiếm nhã; có người còn tỏ rõ thái độ xem thường trong lần đầu tiếp xúc với bạn.

Mình rất tiếc phải chia sẻ với bạn vấn đề này. Nhưng mình mong khi các bạn đã biết trước sẽ có thể chuẩn bị tốt cho tinh thần của mình; vững vàng vượt qua bất cử khó khăn ngoại cảnh nào để đạt được mục tiêu học tập mà bạn đã đề ra.

Segreteria và trang web Esse3

Mỗi trường đại học bên Ý thường có một trang web tên là esse3. Đây là nơi cập nhật thông tin học tập, cá nhân cho mỗi sinh viên. Segreteria quản lý trang web này. Trước khi một appello mở ra thì mình phải đăng ký trên trang web này; nếu không sẽ không được phép dự thi.

Nếu có bất cứ vấn đề nào phát sinh như trang web bị lỗi; điểm chưa cập nhật sau khi thi xong; điểm bị sai; appello không xuất hiện để đăng ký thì mình sẽ đến segreteria để nhờ giải quyết. Văn phòng này còn quan trọng cho những sinh viên mới vào trường, chưa biết gì nhiều về các thủ tục trong và liên quan đến việc học như đề cập ở trên.

Việc cư trú, hỗ trợ tài chính cho sinh viên và việc học có liên quan mật thiết với nhau nên questura, segreteria, Adisu – Cơ quan vì quyền lợi sinh viên đại học của vùng Umbria (Agenzia per il Diritto allo Studio universitario dell’Umbria) đều có sự liên kết để vừa giúp đỡ vừa có thể quản lý tốt sinh viên. Xem thêm thông tin về lịch làm việc của segreteria dành cho khóa cử nhân và thạc sỹ tại đây.


3. Cơ quan cấp Học bổng vùng ADISU và chỉ số ISEE

Văn phòng Adisu trên đường Benedetta, nằm gần cơ sở Gallenga, sẽ tư vấn cụ thể về vấn đề xin học bổng vùng. Học bổng vùng là một dạng hỗ trợ tài chính cho sinh viên dựa trên chỉ số Chỉ số tình trạng tài chính ISEE của các thành viên trong gia đình. Chỉ số này được tính theo thu nhập đầu người của mỗi thành viên.

ISEE sẽ chia theo các fascia (dãy, phân loại) khác nhau để trao học bổng. Nhìn chung nếu ISEE ở mức cao thì không nhận học bổng; ở mức trung bình thì nhận học bổng theo phần trăm; còn thấp thì sẽ nhận học bổng toàn phần. Gọi là học bổng vì có điều kiện học tập ràng buộc được tính dựa theo tín chỉ CFU (credito formativo universitario) mà sinh viên đạt được theo năm học.

Ở UNISTRAPG để có thể tốt nghiệp, khóa cử nhân (corso di laurea) yêu cầu 180 CFU trong 03 năm học và khóa thạc sỹ (corso di laurea magistrale) yêu cầu 120 CFU trong 02 năm học. Nếu thời gian học vượt số năm học chính quy sẽ gọi là học kỳ mở rộng (semestri ulteriori).

Yêu cầu hồ sơ học bổng vùng
 • Năm thứ 01: cho bất kì sinh viên nào có chỉ số ISEE thấp
 • Năm thứ 02: yêu cầu 25-30 CFU
 • Năm thứ 03: yêu cầu 80 CFU cùng với việc gia hạn ISEE (nhập lại chỉ số ISEE của năm hiện tại) để tiếp tục giữ học bổng.

Đối với sinh viên Việt Nam, Adisu sẽ yêu cầu bạn nộp chứng minh tài chính của các thành viên trong gia đình bạn và cả bạn (nếu bạn đang đi làm) để họ tính ISEE. Xem thêm về chứng minh tài chính tại đây.

So với mức thu nhập của người Ý thì mức thu nhập của người Việt Nam rơi vào mức thấp. Nếu gia đình bạn không giàu có nhưng có một số tiền gửi tiết kiệm ở mức vài trăm triệu thì mình tin là bạn đã có thể đi du học Ý và nhận được học bổng vùng rồi đó.


XEM THÊM cách làm hồ sơ học bổng vùng tại đây.


Học bổng vùng có gì?

Học bổng bao gồm học phí (sẽ hoàn trả lại sau, lúc đầu thì bạn cũng phải đóng ở mức có giảm giá); phí ăn trưa và tối (tại mensa); phí ở (nếu bạn chọn ở collegio-ký túc xá thì bạn nhận học bổng khoảng 2000 euro và ở miễn phí; nếu bạn chọn tự thuê nhà thì học bổng tăng lên khoảng 3000 euro nhưng bạn phải tự trả tiền thuê).

Các điều khoản của học bổng thay đổi theo từng năm. Mỗi năm Adisu sẽ ra một thông báo về việc cấp học bổng (bando per l’assegnazione di borse di studio). Bạn nên tham khảo trên trang web chính thức hoặc tại ĐÂY.

Khởi tạo tài khoản đăng ký học bổng

Từ tháng 7 đến hết tháng 8 hằng năm sẽ là thời hạn thực hiện đăng ký xin học bổng. Yêu cầu đầu tiên là bạn phải tạo một account trên website Adisu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, để thực hiện tạo account và đăng ký xin học bổng, bạn phải có thêm 02 thứ:

 • Codice fiscale (mã số thuế): Xin tại cơ quan thuế Ý (Agenzia delle Entrate)
 • IBAN số tài khoản ngân hàng (Numero di Conto bancario internazionale). Cái này để Adisu chuyển khoản tiền học bổng cho bạn sau này.

Muốn có IBAN bạn cần đến một ngân hàng ở Ý để đăng ký tạo tài khoản. Nếu ở Perugia bạn nên dùng ngân hàng Unicredit vì nó liên kết mật thiết với trường đại học; chuyển tiền cũng sẽ nhanh hơn các ngân hàng khác. Là sinh viên bạn sẽ được ưu tiên làm thẻ tín dụng Genius Card miễn phí. Xem thêm về thủ tục giấy tờ tại đây.

Tên tài khoản sẽ là codice fiscale của bạn còn mật khẩu do bạn đặt. Sau khi đăng ký và có một account Adisu bạn sẽ vào mục đăng ký xin học bổng. Website sẽ yêu cầu bạn điền thông tin về nguyện vọng xin học bổng và một vài thông tin cá nhân.

Ví dụ bạn muốn sống trong collegio hay thuê nhà, bạn học trường nào, khóa gì, năm học nào. Để cho chắc chắn phần này trước khi bạn gửi yêu cầu xin học bổng bạn nên viết email cho Adisu để hỏi về một số mục mà bạn không biết điền. Hoàn tất việc gửi yêu cầu bạn chờ một vài phút, vài tiếng hay vài ngày tùy thời điểm, Adisu sẽ gửi email lại cho bạn xác nhận bạn đã đăng ký xong và có thể truy cập vào account để tải về máy tính đơn xin học bổng.

Bạn có thời hạn đến cuối tháng 10 để gửi bổ sung cho Adisu các giấy tờ liên quan đến thu nhập. Bạn có thể upload scanned file của các giấy tờ đó trực tiếp lên website khi đăng nhập vào account Adisu hoặc gửi bưu điện. Đến khoảng tháng 11 hoặc 12 bạn sẽ thấy thông báo trên website về danh sách sinh viên đậu học bổng (graduatoria) và nếu ở dòng tên của bạn có chữ esonero (đạt) thì chúc mừng bạn!


3. Mình học được gì ở khóa Giảng dạy tiếng Ý?

Mạnh dạn đặt câu hỏi

Khóa học Thạc sỹ chuyên ngành L’italiano per insegnamento a stranieri (Giảng dạy tiếng Ý cho người nước ngoài), đa số môn học đều nặng về lý thuyết. Đối với sinh viên Ý thì đây là một ngành tương đối dễ học. Vì các kiến thức có liên quan mật thiết đến văn hóa Ý mà các bạn ấy đã tích lũy trong suốt 13 năm phổ thông. (Ở Ý phổ thông học 13 năm còn đại học kéo dài 3 năm).

Đây là thử thách của khóa học cho sinh viên nước ngoài. Nhiều lúc thầy cô chỉ cần ậm ừ, kiểu như “ừ, nó là vậy đó” là sinh viên Ý đã hiểu ý họ muốn nói gì rồi. Nhiều lúc thầy cô nhắc đến một tên tuổi lạ hoắc để dẫn chứng cho bài giảng của mình thì sinh viên Ý đã không còn xa lạ gì. Có nhiều thứ đối với họ quá giản đơn nên vô hình chung thầy cô giáo cũng quên mất đi rằng sinh viên nước ngoài đang ngồi dưới lắng nghe với một dấu chấm hỏi to đùng trên đầu.

Do vậy mình khuyên các bạn một lần nữa đừng ngần ngại đặt câu hỏi. Thay vì cái gật đầu cho qua hay “sì, sì, sì” (vâng, vâng, vâng) cho có thì bạn hãy dẹp qua mặc cảm. Hãy chấp nhận rằng hiểu biết của mình về nước Ý vẫn rất hạn chế so với các bạn sinh viên bản ngữ. Hãy nêu ra những thắc mắc với thầy cô. Hãy xin giải đáp để hướng tới mục tiêu cuối cùng là … giải ngố!

Mở rộng tư duy

Khóa học khá nặng so với mình, bù lại, mình đã được học một số môn rất đúng trọng tâm giảng dạy. Hai môn mà mình thích nhất là làm nghiên cứu khoa học, khảo sát các vấn đề liên quan đến giảng dạy tiếng nước ngoài và thứ hai là học về cách xây dựng giáo án tiếng Ý.

Hai môn học đã giúp mình mở rộng tư duy. một môn thì giúp mình hiểu rằng nghiên cứu là một hoạt động hằng ngày, giúp người giáo viên luôn cập nhật xu hướng sư phạm mới và phù hợp; môn còn lại thì cho mình hiểu về những hoạt động phía sau một giáo án tốt. Tiêu tốn nhiều chất xám của người dạy mới có thể tạo ra một bài giảng súc tích, hấp dẫn và đạt hiệu quả cao.

Nhìn tổng quan, mình tin rằng giảng dạy ở trường Perugia nói riêng và nước Ý nói chung có một thế mạnh hơn so với các đại học bên ta là cho người học tự do về mặt thời gian. Họ cũng tạo nhiều điều kiện để người học có thể tham khảo tài liệu, nắm chắc và thật sự hiểu vấn đề mà mình quan tâm và cảm thấy có hứng thú muốn đào sâu hơn, giảm thiểu cao nhất trường hợp học vẹt, học tủ, học đề cương (riassunto).

Những trải nghiệm của cá nhân

Điều khiến mình cảm thấy ít dễ chịu nhất khi học ở Perugia đó là cách đối nhân xử thế giữa người với người. Trên tinh thần của một người nước ngoài trên xứ người, mình muốn thân thiện và hòa nhã với mọi người, đặc biệt là thầy cô và bạn bè cùng lớp để sớm hòa mình vào cuộc sống nơi đây. Nhưng thực tế đã dạy mình biết chấp nhận những trường hợp éo le.

Có nhiều hành vi và động thái xuất phát từ sự thiếu hiểu nhau trong cách giao tiếp; đặc biệt là ở một môi trường trộn lẫn nhiều nền văn hóa khác nhau; đến từ sinh viên khắp nơi trên thế giới.

Ví dụ với người Ý nói leo và cướp lời người khác thì bình thường; còn với người Việt Nam sẽ gây khó chịu. Thường các bạn đến từ châu Phi dù tính tình rất hòa nhã, thân thiện nhưng nhiều khi tự nhiên quá, thoải mái quá. Có bạn tự tiện lấy đồ của người khác dùng mà không xin phép. Có thể bạn nghĩ rằng đã thân rồi thì không cần thiết. Nên mình lưu ý bạn nào sống trong ký túc xá cần có ý thức bảo vệ tài sản cá nhân.

Có nhiều chuyện nhỏ như thế nhưng mỗi ngày gộp lại sẽ dễ khiến con người ta thiếu thoải mái. Đỉnh điểm của sự bất bình của mình nằm ở việc bị một cô giáo trong khoa đối xử phân biệt. Cô hay bắt bí sinh viên nước ngoài trong lớp bằng một số từ tiếng Ý chuyên ngành. Cô cũng tỏ thái độ xem thường cho rằng vì sao những từ đơn giản mà cũng không biết. Kỳ thi với cô là một cơn ác mộng. Mình đã phải học rất nhiều và chuẩn bị rất nhiều thì khi bước vào phòng thi cô chỉ phán vỏn vẹn rằng sinh viên Trung Quốc có biết gì đâu mà thi. Mình đã cố nói với cô nhiều lần mình là người Việt Nam nhưng cô không mảy may quan tâm.

Với sinh viên Ý thì cô tươi cười lịch sự và cho điểm rất cao. Với sinh viên Trung Quốc hoặc trông giống người Trung Quốc thì cô cau mày, nóng nảy rồi chuyển qua cho trợ lý đặt câu hỏi thi. Mức điểm mà cô cho chúng mình đã định sẵn, luôn luôn dưới 22 trên thang 30. Có một cô bạn người Trung Quốc đã sống ở Ý từ nhỏ nên không khác gì người bản địa, đã thế bạn ấy lại còn học rất chăm. Sau khi đã trả lời tốt các câu hỏi mà cô đưa ra bạn cũng chỉ nhận điểm 23. Vì bất bình mà hai cô trò đã có một cuộc đấu khẩu hồi lâu và cuối cùng cô giáo đã chấp nhận cho bạn ấy điểm 27 trong sự miễn cưỡng.

Nghe đến đây các bạn đừng quá lo lắng, ở đâu cũng sẽ có người tốt. Mình đã sống vui vẻ và mỗi ngày càng lạc quan hơn trên đất Ý nhờ luôn hướng suy nghĩ đến những mục tiêu tích cực và dành thời gian cho những người bạn Ý dễ thương dễ gần. Trong cái sóng gió lòng người ấy, mình hiểu được giá trị và rất xúc động trước những người bạn, người thầy, những người dân địa phương đã chìa ra những chiếc phao cứu cánh, đã giúp đỡ mình trên nhiều phương diện.

Ngày trước khi rời khỏi nước Việt Nam, mình nghĩ về một mảnh đất châu Âu tuyệt vời và đầy mời gọi. Ngày nay khi về lại Việt Nam, với sự trải nghiệm, mình biết trân trọng hơn mảnh đất quê hương, biết trân trọng những gì mà xứ người đã dạy cho mình. Mình lấy đó làm ít vốn tiếng để tiếp tục phát triển bản thân, mong rằng với công việc nhà giáo trong tương lai sắp tới đây sẽ đóng góp được một phần nhỏ cho xã hội.


4. Các thuật ngữ bạn nên biết

Sau đây mình sẽ giúp các bạn hệ thống lại một số thuật ngữ, từ ngữ quan trọng liên quan đến việc học đại học ở Ý:

 1. Adisu (Agenzia per il Diritto allo Studio universitario dell’Umbria): Cơ quan vì quyền lợi sinh viên đại học của vùng Umbria
 2. Agenzia delle Entrate: cơ quan thuế Ý
 3. appelli: kỳ thi
 4. appunti: ghi chép
 5. attestato/certificato: chứng chỉ
 6. bando (per l’assegnazione di borse di studio): thông báo tuyể sinh (hoặc về việc cấp học bổng)
 7. borsa di studio: học bổng
 8. carta: cũng có nghĩa là “thẻ” nhưng sử dụng trong một số trường hợp khác. Ví dụ “carta d’identità”- Chứng minh nhân dân, “carta di credito”- Thẻ tín dụng
 9. CFU (Credito formativo universitario): tín chỉ
 10. codice fiscale: mã số thuế
 11. collegio: ký túc xá
 12. corsi di laurea magistrale: khóa Thạc sỹ
 13. corsi di laurea: khóa Cử nhân
 14. corsi mensili: khóa học 01 tháng
 15. corsi trimesali: khóa học 03 tháng
 16. dispense: tài liệu
 17. esonero: “đạt”, cho một số môn không tính điểm hoặc khi bạn đạt được học bổng
 18. graduatoria: bảng xếp hạng (để lãnh học bổng)
 19. IBAN (Numero di Conto bancario internazionale): số tài khoản ngân hàng
 20. ISEE (Indicatore situazione economica equivalente): Chỉ số tình trạng tài chính gia đình
 21. libretto di studente: thẻ sinh viên
 22. manuale: giáo trình
 23. mensa: căng tin
 24. non superato: rớt
 25. permesso di soggiorno: thẻ cư trú
 26. prove di ingresso: thi đầu vào
 27. prove/test/esami: 3 từ này gần như đồng nghĩa, đều là “thi cử”
 28. questura: trụ sở/phòng cảnh sát
 29. riassunto: đề cương
 30. segreteria: phòng thư ký, phòng công tác sinh viên, phòng đào tạo
 31. tessera: thẻ, ví dụ “tessera sanitaria”- thẻ y tế, “tessera di mensa”- thẻ căng tin
 32. trenta e lode: điểm 30 và lời khen tặng (điểm thưởng)
 33. volume: các tập trong một bộ sách

Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng nhưng riêng trong quan niệm của mình, trải nghiệm khó khăn cũng là một phần quan trọng của cuộc sống và những khó khăn sẽ giúp những người trẻ như mình và bạn trưởng thành. Các bạn đã từng học ở Perugia bao giờ chưa? Các bạn có muốn sang Perugia trải nghiệm như mình không? Hãy chia sẻ với mình ở đây nhé!


Tác giả bài viết:

Perugia

Huỳnh Quốc Duy – Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Ngôn ngữ và Văn học Ý tại ĐH KHXHVNV TP.HCM, Duy có 03 tháng học tiếng Ý và 02 năm học Thạc sỹ ngành Giảng dạy tiếng Ý cho người nước ngoài tại Đại học cho người nước ngoài Perugia (Italia).

COMMENTS

No Comment

Leave a Reply